14/05/2018 | 3

Cựu bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ: giải pháp “hai quốc gia” Israel và Palestine không khả thi

Cựu bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ: giải pháp “hai quốc gia” Israel và Palestine không khả thi

Washington DC. (Reuters) – Cựu Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Robert Gates cho rằng hậu quả của việc di chuyển tòa đại sứ Mỹ ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, là rất nhỏ, vì giải pháp hai quốc gia giữa Israel và người Palestine hiện nay là không khả thi.

Phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của CBS News, ông Gates nói rằng người Mỹ nên chờ xem liệu hành động này có tiếp tục làm căng thẳng thêm tình hình quốc tế hiện nay hay không. Tuy nhiên ông Gates lưu ý tới sự miễn cưỡng ở quá khứ trong việc tạo ra sự thay đổi về mặt chính trị. Theo ông Gates, nhiều vị tổng thống tiền nhiệm của Tổng Thống Trump cũng từng cam kết sẽ dời tòa đại sứ Mỹ tới Jerusalem, nhưng không thực hiện. Và chính những lần do dự đó đã chấm dứt mọi viễn ảnh của thỏa thuận giữa Israel và người Palestine. Ông Gates nói thêm rằng vì giữa hai bên không thể có thỏa thuận, nên việc di chuyển tòa đại sứ Mỹ có xảy ra hay không cũng chẳng quan trọng.

Trong ngày hôm nay 14/05, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chính thức công bố địa điểm mà họ đã chọn để thiết lập tòa đại sứ Mỹ. Nhiều bảng hiệu được gắn hoặc dán trên khắp Jerusalem, cảm ơn Tổng Thống Trump vì quyết định này. Đây là hành động cho thấy Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Cũng trong ngày hôm nay, chính phủ Israel tổ chức một buổi lễ long trọng để kỷ niệm 70 năm thành lập đất nước này. Phái đoàn Hoa Kỳ được mời tham dự gồm ái nữ của tổng thống là Ivanka Trump, chồng của cô là cố vấn Tòa Bạch Ốc Jared Kushner, Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin, đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, và phụ tá Tòa Bạch Ốc Jason Greenblatt. (Mai Đức)