13/05/2019 | 0

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng lo lắng về độ tuổi các ứng cử viên tổng thống

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng lo lắng về độ tuổi các ứng cử viên tổng thống

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington DC.– Trong cuộc phỏng vấn với CBS News, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates tin rằng tuổi tác của các ứng cử viên là một vấn đề trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2020.

Xuất hiện trong chương trình “Face the Nation”, ông Gates cho biết các ứng cử viên đang ở độ tuổi 70- như cựu Phó Tổng thống Joe Biden (76 tuổi) và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (77 tuổi)- không có trong người “năng lượng và năng lực trí tuệ cần có của một tổng thống.”

Trước đây, ông Gates từng làm việc với ông Biden với tư cách là bộ trưởng quốc phòng phòng trong những năm đầu của chính quyền ông Obama. Ông Gates cũng tin rằng Tổng thống Trump có thể đã quá lớn tuổi để đảm nhận chức vụ này. Tổng thống Trump là tổng thống lớn tuổi nhất khi đắc cử ở tuổi 70.

Ông Gates cũng lưu ý rằng Tổng thống Ronald Reagan đã 73 tuổi khi được bầu vào nhiệm kỳ thứ hai, nhưng ông Reagan là “một tổng thống khá tuyệt vời”. Dù vậy, ông Gates cũng nghi ngờ sự nhạy bén về tinh thần của một cá nhân ở một độ tuổi nhất định, điều này áp dụng đối với cả bản thân ông cũng như bất kỳ ai khác.

Hiện nay, gần hai chục ứng cử viên Dân chủ đã tuyên bố tranh cử tổng thống, với độ tuổi trải dài từ 37 đến 77 tuổi. Trong đó, hai ứng cử viên lớn tuổi nhất trong cuộc đua là ông Biden và Sanders, nhưng họ luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò cấp quốc gia và khu vực. (Mộc Miên)