29/08/2019 | 27

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis ra mắt sách Call Sign Chaos: Learning To Lead

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis ra mắt sách Call Sign Chaos: Learning To Lead

Ảnh: Youtube Newsy

Vào hôm Thứ Tư (28 tháng 8), tờ Wall Street Journal công bố một đoạn trich dẫn trong cuốn sách mới nhất của ông James Mattis.

Qua đoạn trích dẫn này đã cho thấy một cái nhìn cá nhân sâu sắc bên trong quyết định nhậm chức và sau đó từ chức bộ trưởng quốc phòng, cũng như đưa ra một lời khuyến cáo về tình trạng hiện tại của chính trị Hoa Kỳ. Mattis, một tướng bốn sao của Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, từng là Bộ Trưởng Quốc Phòng đầu tiên của Tổng thống Trump, nhưng đã từ chức vào tháng 12 vì những mâu thuẫn về chính sách với Tổng Thống.

Trong cuốn sách, ông viết rằng ông đã sử dụng mọi kỹ năng học được trong suốt nhiều thập kỷ trong lực lượng Thủy Quân Lục Chiến, và dù cố gắng hết sức có thể. Nhưng khi những giải pháp và lời khuyên chiến lược của ông không còn được hưởng ứng, ông đã quyết định từ chức. Ông từ chức chỉ vài ngày sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố ông rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria, một hành động khiến các viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao và Ngũ Giác Đài lo ngại. Họ tin rằng việc rút quân đồng nghĩa với từ bỏ các đồng minh của Hoa Kỳ, những quốc gia đã chiến đấu để giành lại lãnh thổ từ Nhà nước Hồi giáo.

Theo đài ABC, một đoạn được trích từ cuốn sách mới của ông “Call Sign Chaos: Learning to Lead”, sẽ được ra mắt vào ngày 3 tháng 9.

Ông Mattis còn cảnh báo về cái mà ông gọi là “sự xâu xé lẫn nhau” về mặt chính trị ở Washington. Cuốn sách viết rằng điều vị cựu bộ trưởng quốc phòng lo ngại nhất chính là sự chia rẽ nội bộ đang diễn ra tại Hoa Kỳ, khi mà các Đảng phái được thúc đẩy bởi cảm xúc và sự thù địch lẫn nhau, và gây nguy hiểm cho tương lai của đất nước thay vì hợp tác và tìm ra giải pháp. (Mộc Miên)