Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Hagel dự hội luận về biến cố Tết Mậu Thân

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Hagel dự hội luận về biến cố Tết Mậu Thân

(Ảnh: U.S. National Archives)

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel sẽ có phần thuyết trình chính trong một buổi hội luận về cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân của CSVN vào hôm Thứ Năm, 25 tháng 1, tại nhà hát William G. McGowan ở thủ đô Washington.

Đây là một chương trình của Văn Khố Quốc Gia Hoa Kỳ nhằm tưởng niệm 50 năm thời điểm xoay chiều của cuộc Chiến Tranh Việt Nam. Buổi hội luận được tổ chức chung với cuộc triển lãm đầu tiên của Văn Khố Quốc Gia về Chiến Tranh Việt Nam.

Theo trang mạng archives.gov, tiếp theo sau phần phát biểu của cựu Bộ Trưởng Hagel, một nhóm tham luận viên gồm Tiến Sĩ Erik B. Villard sẽ thảo luận về cuộc Tổng Tấn Công Tết Mậu Thân và về cuốc sách của ông Villard, mang tựa đề “Combat Operations: Staying the Course, September 1967-October 1968”, tạm dịch “Những nhiệm vụ tác chiến: Duy trì hướng đi, tháng 9 năm 1967 – tháng 10 năm 1968”.

Các tham luận viên sẽ tìm hiểu giai đoạn 12 tháng khi Việt Cộng và quân đội Cộng Sản Bắc Việt thực thi một chiến lược mới, quyết liệt hơn làm chấn động Miền Nam Việt Nam và buộc Hoa Kỳ phải đánh giá lại những tính toán quân sự ở Đông Nam Á. Sẽ có một buổi ký tặng sách sau chương trình hội luận.

Sự kiện này miễn phí, cho công chúng vào cửa tự do và cũng được tường thuật trực tiếp trên YouTube. Do số chỗ ngồi giới hạn, người tham dự nên giữ chỗ trước qua trang mạng của Văn Khố Quốc Gia tại địa chỉ archives.gov.

Huy Lam / SBTN