03/04/2017 | 0

Cựu bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ báo động nguy cơ Bắc Hàn xâm lược Nam Hàn

Cựu bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ báo động nguy cơ Bắc Hàn xâm lược Nam Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Cựu bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Ash Carter cho rằng bất cứ hành động nào tấn công trước nhằm phản đối chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, có thể khiến lãnh tụ Kim Jong Un của nước này xâm lăng Nam Hàn.

Carter từng là bộ trưởng quốc phòng dưới thời chính phủ Obama, nói rằng thủ đô Seoul của Nam Hàn hiện có khoảng 25 triệu cư dân nằm trên đường biên giới giữa hai nước, đang bị đặt trước nguy cơ của một cuộc chiến tranh xâm lược từ phía Bắc. Nhận định của ông Carter được đưa ra đúng vào lúc tổng thống Trump chuẩn bị gặp chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình trong tuần này, và tỏ ý muốn Trung Cộng hướng Bắc Hàn vào con đường kết thúc chương trình hạt nhân của họ.

Tuy nhiên, ông Carter cho rằng Trung Cộng không muốn đảm nhận vai trò này, vì sợ sự sụp đổ của Bắc Hàn, hoặc xảy ra cuộc chiến tranh có thể dẫn đến kết quả là đồng minh của Hoa Kỳ sẽ thống nhất được đất nước.

Carter cũng nhận định rằng có vẻ như đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Nikki Haley tỏ ra cao giọng đối với người Nga nhiều hơn, so với tổng thống Trump. ABC News dẫn lời ông Carter, cho rằng sự rõ ràng và nhất quán trong chiến lược của Hoa Kỳ là điều hết sức quan trọng. (Song Châu)