06/04/2017 | 1

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter: áp đặt chế tài lên Nga sau cuộc tấn công hóa học tại Syria

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter: áp đặt chế tài lên Nga sau cuộc tấn công hóa học tại Syria

ẢNh: REUTERS/Charles Platiau

Washington, DC. (CBS) – Sau cuộc tấn công hóa học vào ngày 4/4, làm hơn 72 người bị thiệt mạng, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter cho rằng chính phủ của Tổng Thống Trump nên áp đặt thêm các biện pháp chế tài đối với Nga, vì đã tạo điều kiện cho chính phủ Syria trong cuộc nội chiến đang diễn ra tại nước này.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS This Morning, ông Carter được hỏi Hoa Kỳ nên đáp trả cuộc tấn công như thế nào. Ông Carter nói, ông nghĩ các biện pháp chế tài bổ sung đối với Nga, như một số thành viên Quốc Hội đang kêu gọi là hợp lý. Nga phải chịu trách nhiệm cho điều này.

Ông Carter nói rõ rằng chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công chứ không phải Nga. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã cho phép chính phủ của ông Assad làm như vậy.

Ông Carter là bộ trưởng Quốc Phòng trong hai năm cuối trong chính phủ Obama. Ông cho biết Nga từng tuyên bố sẽ tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi chính trị, trong đó ông Assad sẽ bị loại bỏ, và phe đối lập Syria sẽ trở thành một phần trong chính phủ. Tuy nhiên, họ đã không làm điều này. Thay vào đó họ thúc đẩy cuộc nội chiến.

Theo MSNBC, chỉ vài ngày trước cuộc tấn công, Ngoại Trưởng Rex Tillerson đã tỏ dấu hiệu Hoa Kỳ từ bỏ chính sách áp lực buộc ông Assad từ chức, khi nói rằng người dân Syria sẽ quyết định số phận của ông Assad. Điều đó có thể đã khiến ông Assad tự tin thực hiện cuộc tấn công.

Trong khi đó, tổng thống Trump đổ lỗi cho người tiền nhiệm là ông Obama không đủ cứng rắn để trừng phạt Syria trong lần sử dụng vũ khí hóa học trước, vào năm 2013. (Nguyên Trân)