08/08/2018 | 1

Cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia kiểm tra nói dối liên quan vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia kiểm tra nói dối liên quan vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: SITA

Cựu bộ trưởng Nội Vụ Slovakia Robert Kalinak vừa tình nguyện trả lời trước máy kiểm tra nói dối, để bác bỏ cáo buộc dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Hãng thông tấn nhà nước TASR hôm Thứ Ba 7 tháng 8 tường thuật rằng, ông Robert Kalinak đã được một nhóm chuyên gia độc lập giúp thực hiện cuộc thẩm vấn với máy kiểm tra nói dối. Ông không thực hiện cuộc thẩm vấn tại một cơ quan nhà nước, để báo chí khỏi nói rằng đây là kết quả giả tạo.

BBC hôm Thứ Tư 8/8 đưa tin, ông Kalinak đã trả lời bốn câu hỏi liên quan tới vụ Trịnh Xuân Thanh. Câu hỏi thứ nhất là: Ông có biết về vụ bắt cóc công dân Việt Nam ở Đức trong lúc Bộ Trưởng Công An Việt Nam đến Slovakia? Thứ hai, ông có giúp tổ chức bắt cóc công dân Việt Nam hay không? Thứ ba, ông có ra lệnh cho nhân viên Bộ Nội Vụ giúp tổ chức bắt cóc công dân Việt Nam? Và câu hỏi thứ tư là: Ông có biết một công dân Việt Nam bị đánh, đi lảo đảo, được đưa ra xe hơi trong đoàn của bộ trưởng Việt Nam? Ông Kalinak cho hay, ông đã trả lời “Không” với cả bốn câu hỏi, và máy dò nói dối đã kết luận ông nói thật.

Ông Robert Kalinak từng là bộ trưởng Nội Vụ Slovakia cho đến tháng 3 năm 2018, và hiện vẫn là nghị sĩ và phó chủ tịch đảng Dân Chủ Xã Hội, đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền. Vài ngày sau khi Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ CSVN bắt cóc ở thủ đô Berlin của Đức hồi cuối tháng 7 năm 2017, ông Kalinak là giới chức Slovakia đã tiếp đón phái đoàn của bộ trưởng công an CSVN Tô Lâm tại một khách sạn của nhà nước tại thủ đô Bratislava. Ông Kalinak bị cho là tiếp tay với CSVN đưa ông Thanh về Việt Nam, khi cho phái đoàn Tô Lâm mượn một chuyên cơ của chính phủ Slovakia bay đi Moscow. Chính phủ Slovakia đang ráo riết thực hiện những bước đi cần thiết để hỗ trợ cảnh sát Đức trong cuộc điều tra mở rộng về vụ bắt cóc.

Huy Lam / SBTN