03/08/2018 | 4

Cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia giúp Tô Lâm đưa Trịnh Xuân Thanh về nước

Cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia giúp Tô Lâm đưa Trịnh Xuân Thanh về nước

Ảnh: FAZ

Nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung hôm Thứ Sáu 3 tháng 8 đăng một phát giác mới trong cuộc điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Đó là chính ông Robert Kalinak, cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia, đã giúp ông Tô Lâm- bộ trưởng công an CSVN- đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia.

Theo cuộc điều tra, cảnh sát Slovakia đã chỉ được báo trước một ngày về bữa ăn trưa và làm việc của ông Kalinak với ông Tô Lâm tại khách sạn Borik ở thủ đô Bratislava. Theo một số cảnh sát viên có mặt ở đó, phái đoàn Việt Nam yêu cầu cho thêm một chiếc xe khác đi cùng với đoàn, chiếc xe này mang bảng số Cộng Hòa Czech. Sau khi bàn bạc, cảnh sát Slovakia không đồng ý, mà đề nghị dùng một xe cảnh sát Slovakia thay thế.

Khi hành khách của xe mang bảng số Czech được chuyển qua xe cảnh sát, thì họ nhìn thấy lần đầu tiên một người mà họ không biết là nạn nhân bị bắt cóc. Người đàn ông này bị thương, trông có vẻ lờ đờ và không thể tự đi một mình. Người đứng đầu ban lễ tân của Bộ Nội Vụ, ông Radovan Culak giải thích rằng, người Việt này bị say rượu và ngã xuống cầu thang, và yêu cầu cảnh sát giữ người này không để cho bộ trưởng Việt Nam thấy, vì sợ ông ta sẽ bị ngượng.

Theo lời kể của các cảnh sát viên Slovakia, đoàn xe của phái đoàn CSVN đã chạy thẳng ra phi đạo của phi trường mà không qua một cuộc kiểm soát nào, và cũng không có việc chụp sổ thông hành lưu lại. Theo mô tả của những người chứng kiến, Bộ Trưởng Tô Lâm là người đầu tiên lên máy bay, và Trịnh Xuân Thanh là người cuối cùng. Ông Thanh được hai mật vụ CSVN xốc nách hai bên dìu đi.

Các tiếp viên hàng không kể với các nhà điều tra rằng, họ được lệnh giao tất cả điện thoại di động cho phi đoàn trưởng Slovakia, để bảo đảm là không có bức ảnh nào được chụp.

Huy Lam / SBTN