17/11/2014 | 0

Cựu bộ trưởng Nam Hàn khuyên Việt Nam dẹp trường có nhiều sinh viên thất nghiệp

Cựu bộ trưởng Nam Hàn khuyên Việt Nam dẹp trường có nhiều sinh viên thất nghiệp

Báo mạng VietnamNet, hôm nay 17 tháng 11, đăng nguyên văn bài phỏng vấn ông Juho Lee, cựu bộ trưởng Giáo dục Nam Hàn khuyến cáo rằng, các nhà lãnh đạo Cộng sản Việt Nam nên cải cách giáo dục một cách triệt để, theo kinh nghiệm của Nam Hàn.

Theo nhận định của ông Juho Lee, ngành giáo dục Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường, chưa định hướng được lối đi. Ông Juho Lee cho biết, Nam Hàn có 80% trường đại học tư thục trong khi chỉ có 20% trường đại học công lập. Chính phủ Nam Hàn tập trung đầu tư cho các trường thuộc lĩnh vực khoa học và kỹ thuật khối trường công, để thúc đẩy hệ thống này đạt đến “đẳng cấp thế giới.” Còn với hệ thống trường đại học tư thục, chính phủ Nam Hàn chỉ cấp học bổng cho sinh viên và trợ cấp cho các nhà nghiên cứu, để hệ thống trường đại học tư thục có thể cạnh tranh với trường công trong việc thu hút giáo sư và sinh viên giỏi.

Ông Juho Lee cho rằng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên “trao quyền tự chủ” cho hệ thống trường đại học công lập hiện đang chiếm tỉ lệ rất lớn tại Việt Nam, để giúp nhà trường vận hành độc lập như các trường đại học tư thục. Một trong những điều đáng chỉ trích của ngành giáo dục bậc đại học ở Việt Nam hiện nay, là các trường đại học ra đời chỉ nhằm lợi ích riêng của cá nhân các nhà sáng lập.

Ông Juho Lee nói rằng, các trường đại học Việt Nam đã tuyển sinh viên càng nhiều càng tốt, mà không hề tính đến việc liệu sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được việc làm thích hợp hay không. Theo ông, cần công khai phẩm chất hoạt động của các trường đại học ở Việt Nam hiện nay, bằng cách thông báo tỉ lệ tốt nghiệp và tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm, cũng như mức lợi tức trung bình của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Điều này giúp mọi người biết trường đại học nào đang đào tạo sinh viên được thị trường lao động tiếp nhận.

Một hệ thống thông tin công khai như vậy mới có thể tạo sức ép, buộc các trường đại học cố gắng cải thiện phẩm chất hoạt động của mình. Chính quyền Cộng sản Việt Nam cần mạnh tay loại bỏ các trường đại học yếu kém và nỗ lực trợ giúp các trường cung cấp cho xã hội phẩm chất giáo dục tốt hơn.

Thống kê hiện nay cho thấy, Việt Nam hiện có 89 trường đại học và 25 học viện khắp nước. Tại Sài Gòn vào ngày 31 tháng 7, 2014 vừa qua đã diễn ra cuộc hội thảo nói về “Vấn đề cải cách giáo dục Việt Nam năm 2014” do nhóm Đối thoại Giáo dục phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức, quy tụ khoảng 200 diễn giả, đại diện các trường đại học trong và ngoài nước. Người chủ toạ cuộc hội thảo này là giáo sư Ngô Bảo Châu, 42 tuổi, người được tổng thống Ấn Độ tặng huy chương Fields, giải thưởng cao quý nhất về toán học hồi năm 2010. Ông tốt nghiệp tiến sĩ trường Đại học Sư phạm Paris, Pháp khi mới 25 tuổi, đang là giáo sư của trường Đại học Paris 11.

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận định trong phúc trình của ông rằng, ngành giáo dục đại học Việt Nam quá lạc hậu so với trình độ của các quốc gia trong khu vực. Giáo sư Châu cũng đồng thời cho rằng, việc xây dựng đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học Việt Nam đang đi ngược trào lưu thế giới. Giáo sư Châu đã dùng những từ như “tư duy cũ kỹ, sai lầm, mang tính chủ quan, thiếu cạnh tranh” … của ngành đại học dưới chế độ Cộng sản Việt Nam đã khiến tầng lớp sinh viên trẻ mất cơ hội phát triển.

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam mới đây, tính đến tháng 10, năm 2014, số sinh viên tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp lên đến 174,000 người, chiếm gần 17% tổng số người bị thất nghiệp tại Việt Nam. (Song Châu)