16/11/2016 | 0

Cựu bộ trưởng Macron mở chiến dịch dành chức tổng thống Pháp

Cựu bộ trưởng Macron mở chiến dịch dành chức tổng thống Pháp

Paris, Pháp. (Reuters) – Cựu Bộ trưởng Emmanuel Macron hôm nay đã mở đầu cuộc đua của ông để dành chức tổng thống Pháp vào lúc các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy sự hậu thuẫn mạnh mẽ dành cho nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Cựu giám đốc ngân hàng đầu tư 38 tuổi sẽ tranh cử trong tư thế độc lập trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm tới. Ông Macron đã từ chức hồi đầu năm nay lúc đang là bộ trưởng kinh tế của chính phủ xã hội của Tổng thống Francois Hollande. Ông nói với các ủng hộ viên và các nhà báo tại một trung tâm dạy nghề ở phía đông bắc Paris là ông đã sẵn sàng cho cuộc đua và ông tự tin sẽ chiến thắng. Ông nói ông muốn đưa Pháp bước vào thế kỷ 21.

Mặc dù là một trong các chính trị gia được ưa thích nhất của Pháp, ông Macron hiện tại không nắm giữ một chức vụ dân cử và cũng không có bộ máy đảng đứng phía sau, do đó chiến dịch của ông có thể sẻ gặp khó khăn. Ông cũng chưa công bố chi tiết của các chính sách của ông. Ông Macron được nhiều người coi là sẽ lấy bớt phiếu của ứng viên phe trung hữu Alain Juppé, người đang dẫn đầu trong các thăm dò cho cuộc đua tổng thống vào năm tới. (Lê Hoàng)