14/05/2017 | 1

Cựu bộ trưởng Gates khuyên ông Trump ‘theo sát kịch bản’ trong chuyến công du đầu tiên

Cựu bộ trưởng Gates khuyên ông Trump ‘theo sát kịch bản’ trong chuyến công du đầu tiên

ẢNh: Reuters

Williamsburg, Virginia. (CBS) – Cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates gợi ý rằng Tổng thống Donald Trump nên giới hạn sự ngẫu hứng, và “theo sát kịch bản” trong chuyến công du đầu tiên.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm Chủ Nhật 14/05 trong chương trình “Face the Nation” của CBS News, ông Gates nói rằng nhìn chung ông đồng ý với cách tiếp cận gây xáo trộn của ông Trump. Cựu giới chức từng phục vụ trong 8 đời tổng thống ở nhiều vị trí, và nay là Viện trưởng Đại Học William & Mary ở tiểu bang Virginia, nói rằng về chính sách đối ngoại, tổng thống tốt hơn hết nên tiến bước một cách dè dặt.

Ông Gates tin rằng Tổng thống Trump sẽ có một số cuộc đối thoại khó khăn, và ông sẽ phải đề cập đến một số vấn đề rất khó khăn và phức tạp ở tất cả các nơi mà ông sẽ đến thăm.

Ông Trump sẽ rời Washington D.C. vào Thứ Sáu 19/05 để sang thăm Ả Rập Saudi, Israel và Vatican, nơi ông dự trù sẽ gặp Đức Giáo Hoàng Francis. Chuyến công du của ông cũng bao gồm một cuộc họp với NATO tại Brussels và hội nghị thượng đỉnh G7 ở Sicily.

Ông Gates nói cách tiếp cận gây xáo trộn của ông Trump, ngay cả trong vấn đề chính sách đối ngoại, là một điều tốt, và cần có sự xáo trộn. Về vấn đề Bắc Hàn, ông Gates nhận xét rằng ông Trump đã giành được sự chú ý của Trung Cộng. Về chính sách đối với Nga, ông Gates nhận định rằng kể từ khi ông Trump nhậm chức, Hoa Kỳ chưa từng đối xử dễ dãi hơn với Nga. (Huy Lam)