16/09/2020 | 7

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bị truy tố 

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bị truy tố 

Cựu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng (Zing.vn)

Tin từ Việt Nam: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin viện kiểm sát tối cao đã ra quyết định truy tố cựu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng và 9 viên chức khác vì bị cho là gây tổn thất cho ngân sách nhà nước số tiền 2,700 tỷ đồng (115 triệu Mỹ kim) trong vụ bán lô đất thuộc sở hữu nhà nước ở Sài Gòn.

Trong số 9 viên chức này có cựu vụ trưởng Phan Chí Dũng, cựu phó chủ tịch uỷ ban Sài Gòn Nguyễn Hữu Tín. Cựu thứ trưởng công thương Hồ Thị Kim Thoa cũng liên quan đến vụ này nhưng đã bỏ trốn và bị truy nã. Ông Hoàng và ông Dũng bị truy tố với tội danh “vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” còn 7 người còn lại bị truy cứu về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.”

Cựu thứ trưởng công thương Hồ Thị Kim Thoa , cáo trạng nêu, do bà Thoa đã bỏ trốn, hiện đang truy nã, khi nào bắt được sẽ giải quyết sau. Sự việc này gây hậu quả làm thiệt hại, thất thoát 2,700 tỷ đồng. Vụ án có liên quan đến khu đất này có diện tích hơn 6,000 mét vuông với các mặt tiếp giáp với đường Hai Bà Trưng, Thi Sách, Đông Du và hướng ra công trường Mê Linh.

Qua nhiều lần chuyển nhượng và mua bán trái với các quy định pháp luật của Tổng công ty bia Sabeco và công ty con Sabeco Pearl, khu đất thuộc quyền quản lý của nhà nước rơi vào tay tư nhân. Ông Hoàng là một trong nhiều viên chức cao cấp của chế độ cộng sản bị truy tố trong thời gian gần đây vì tham nhũng. Trước ông, cựu bộ trưởng giao thông vận tải Đinh La Thăng, người từng là uỷ viên bộ chính trị của đảng cầm quyền, đã bị kết án hàng chục năm tù giam.

Quốc Tuấn