14/06/2016 | 0

Cựu Bộ Trưởng Công Thương CSVN bị tố nâng đỡ con trai

Cựu Bộ Trưởng Công Thương CSVN bị tố nâng đỡ con trai

Ông Vũ Quang Hải (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong thư đề ngày 13 tháng 6, VAFI nêu ra hàng loạt nghi vấn về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, năm nay mới 29 tuổi, làm thành viên hội đồng quản trị đại diện cho cổ phần nhà nước, kiêm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn, tức Sabeco, hồi đầu năm 2015.

Đại diện cho VAFI là ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết VAFI chất vấn vào thời điểm này là do tại thời điểm ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm ở Sabeco, ông “có nhiều việc gia đình không kịp triển khai” trong lúc VAFI cần tìm hiểu luật trước khi chất vấn.

Theo VAFI, trước khi được bổ nhiệm vào các chức vụ vừa kể, ông Hải “dù không có thành tích gì đặc biệt” cũng đã từng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Dầu khí PVFI vào năm 2011, khi ông mới 25 tuổi. Kể từ khi ông Hải làm Tổng giám đốc, PVFI liên tục bị thua lỗ, năm 2011 lỗ 6.92 triệu Mỹ kim và năm 2012 lỗ 3 triệu Mỹ kim.

Bức thư của VAFI chất vấn về sự việc sau khi để PVFI lỗ 2 năm liên tiếp, lẽ ra ông Hải phải bị cách chức theo quy định, nhưng ngược lại ông được đề bạt và thăng chức vượt cấp.

Bức thư của VAFI được gửi đến cựu Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ Trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Bà Kim Thoa là người đã ký đơn duyệt thăng chức cho ông Hải.

Trong phần kết, bức thứ đề nghị ông Hoàng “khuyên con tự nguyện rời khỏi vị trí đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco”.

Vào chiều ngày 14/6, trả lời báo Tuổi Trẻ, Ông Vũ Quang Hải, người bị chỉ đích danh trong tố cáo của VAFI cho biết việc bổ nhiệm là do Chủ tịch HĐQT Sabeco làm văn bản gửi Bộ Công thương xin tăng cường cán bộ trẻ cho tổng công ty và yêu cầu này được Bộ Công Thương chấp thuận.

“Tôi chỉ là người làm thuê cho Sabeco thôi, hoàn toàn rất đúng quy trình, chứ không phải bố bổ nhiệm con.” – ông Hải khẳng định.

Huy Lam / SBTN