21/03/2020 | 20

Cựu bí thư cộng sản tại Sài Gòn nhận kỷ luật khôi hài từ Hà Nội

Cựu bí thư cộng sản tại Sài Gòn nhận kỷ luật khôi hài từ Hà Nội

AFP

Tin từ Hà Nội: Bộ chính trị và Ban bí thư của đảng cộng sản Việt Nam cầm quyền đã đưa ra một hình thức kỷ luật khôi hài là cách chức bí thư thành uỷ Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015 của ông Lê Thanh Hải.

Ông Hải, cựu uỷ viên bộ chính trị và uỷ viên trung ương đảng nhiều nhiệm kỳ liên tiếp trước khi nghỉ hưu vào năm 2016, bị kỷ luật vì “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; quy chế làm việc của Thành ủy; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý; thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong quá trình thực hiện Dự án Đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.”

Không rõ trong cuộc họp tới của Ban chấp hành trung ương đảng, ông Hải có phải chịu thêm hình thức kỷ luật nào không. Ông Lê Hoàng Quân, cựu chủ tịch thành phố, chỉ bị khiển trách.  Hình thức kỷ luật áp dụng trong trường hợp hai người đã về hưu này gây bất mãn trong dân chúng, nhất là hàng nghìn dân ở Thủ Thiêm bị đẩy ra đường trong 20 năm qua.

Nhiều người cho rằng ông Hải và Quân cùng nhiều viên chức cao cấp khác của thành phố xứng đáng bị truy tố và kết án với bản án nhiều năm tù.  Tuy nhiên, với hình thức kỷ luật khôi hài trên thì không có khả năng Hải và Quân bị truy tố. Qua việc trên cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng chỉ là vũ khí diệt phe phái chứ không nhằm diệt trừ quan tham.

QT