29/06/2020 | 2

Cuốn sách của John Bolton tiết lộ việc tập cận bình năn nỉ Tổng Thống Trump gỡ bỏ lệnh trừng phạt công ty Huawei và ZTE

Cuốn sách của John Bolton tiết lộ việc tập cận bình năn nỉ Tổng Thống Trump gỡ bỏ lệnh trừng phạt công ty Huawei và ZTE

US President Donald Trump was lectured by Chinese President Xi Jinping about the humiliation that China experienced as a result of the Treaty of Versailles in 1919, according to John Bolton’s memoir. Photo: AFP

Theo cuốn sách “The Room Where It Happened” của ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình từng năn nỉ tổng thống Trump để gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các công ty kỹ thuật Trung Cộng.

Ông Tập Cận Bình đã đề cập đến công ty ZTE và Huawei Technologies trong các cuộc điện đàm vào tháng 5/2018 và tháng 6/2019. Trong cuộc điện đàm vào tháng 5/2018, chủ tịch Tập Cận Bình đề cập đến những hạn chế của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đối với hãng ZTE, do các vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran, và cho biết sẽ nợ tổng thống Trump một ân huệ nếu vấn đề được giải quyết, và tổng thống Trump cho biết tổng thống làm điều này vì ông Tập.

Tháng 7/2018, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với hãng ZTE. Trong cuộc điện đàm vào tháng 6/2019, ông Tập Cận Bình phản đối việc Hoa Kỳ thêm hãng Huawei và danh sách liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, ông khuyến cáo rằng nếu vấn đề không được giải quyết hợp lý, hãng Huawei sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Ông Tập cho biết muốn làm việc một cách cá nhân với tổng thống Trump về vấn đề trên và tổng thống có vẻ đồng ý.

Theo tờ South China Morning Post đưa tin, mặc dù tổng thống Trump cho rằng cuốn sách của ông Bolton chỉ toàn thông tin không chính xác và những câu chuyện bịa đặt, nhưng cuốn sách này đã đưa ra một cái nhìn tổng quát về chính sách thất thường của chính quyền tổng thống Trump đối với Trung Cộng, và sự phụ thuộc của chính sách ngoại giao Hoa Kỳ vào các mối quan hệ cá nhân với các nhà lãnh đạo nước ngoài. (BBT)