17/10/2017 | 1

Cuộc xung đột giữa người Kurd và Iraq thử thách ảnh hưởng của Hoa Kỳ

Cuộc xung đột giữa người Kurd và Iraq thử thách ảnh hưởng của Hoa Kỳ

Washington D.C. (Reuters)- Sau nhiều năm góp phần chiến đấu chống phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, Hoa Kỳ nay đang cố gắng dùng ảnh hưởng của mình để ngăn chận cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Iraq và lực lượng người Kurd đã được Hoa Kỳ trang bị vũ khí và huấn luyện chiến đấu.

Giới phân tích thời sự cho rằng việc hoà giải vẫn đang được tiến hành bằng một số biện pháp nào đó. Cuộc xung đột nếu xảy ra sẽ là thử thách khó khăn, đặt cuộc chiến tranh được Hoa Kỳ yểm trợ vào tình thế đe doạ.

Hôm qua, tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ đứng ngoài cuộc xung đột nội bộ giữa Baghdad và người Kurk đang tìm kiếm con đường độc lập. Lực lượng của chính phủ Iraq hiện đã chiếm thành phố dầu mỏ Kirkuk thuộc lãnh thổ của người Kurd. Đại diện của chính phủ người Kurd tại Washington, bà Bayan Sami Abdul Rahman hoan nghênh thái độ trung lập của Trump, mặc dù bà cho rằng Hoa Kỳ muốn cô lập người Kurd khi công khai kêu gọi họ hoãn cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ngày 25 tháng 9 vừa qua, vì sợ làm bùng nổ cuộc tranh chấp với Baghdad.

Theo Reuters,  việc Iraq chiếm Kirkuk là quyết định của Baghdad, nhằm ngăn chận cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi độc lập. Nhưng sự kiện này khiến Washington rơi vào tình trạng khó xử, vì phải thừa nhận thẩm quyền của chính phủ Iraq trong khi vẫn duy trì mối liên lạc chặt chẽ với người Kurd đồng minh.

Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng Viện từng cảnh cáo chính phủ Iraq tránh sử dụng vũ khí của Hoa Kỳ viện trợ để chống lại lực lượng người Kurd. Ông nói rằng Hoa Kỳ cung cấp vũ khí và huấn luyện cho chính phủ Iraq để chống ISIS chứ không phải để tấn công các tổ chức khác của chính quyền địa phương. (Song Châu)