Cuộc vận động cho tù nhân lương tâm tại Hoa Thịnh Đốn

Cuộc vận động cho tù nhân lương tâm tại Hoa Thịnh Đốn

Buổi tường trình về tù nhân lương tâm tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

Các vị này sẽ tiếp tục cuộc vận động cho các tù nhân lương tâm với án tù dài hạn, kêu gọi quốc tế quan tâm hơn nữa và thúc đẩy Hà Nội chấm dứt vi phạm nhân quyền. Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Lợi, thân phụ của tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn, hiện đang bị bản án 8 năm tù, cũng vừa từ Việt Nam đến Hoa Kỳ để tham gia vào chuyến vận động.

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 11/6/2015, một buổi tường trình về tình hình tù nhân lương tâm tại Việt Nam đã diễn ra tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Buổi tường trình được hai dân biểu Zoe Lofgren và Loretta Sanchez thuộc Nhóm Dân Biểu Việt Nam Caucus tổ chức. Ngoài sự ham dự từ Việt Nam của ông Nguyễn Văn Lợi, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, và ông Trương Minh Tam, buổi tường trình còn có sự tham dự đặc biệt của Giáo sư Allen Weiner, Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Đại Học Luật Stanford (Hoa Kỳ), người từng đệ nạp kiến nghị lên Ủy ban Điều tra về Bắt giữ Tùy tiện của Liên hiệp quốc vào năm 2013 để yêu cầu can thiệp về việc 17 thanh niên yêu nước bị CSVN bắt giữ phi pháp từ năm 2011.

Về phía quan khách tham dự, có sự hiện diện của ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng DC, Maryland & VA; ông Nguyễn Vĩnh Hưng, Phó chủ tịch, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu Giám đốc Á Châu Tự Do Ban Việt Ngữ, Bà Nguyễn Ngọc Giao, chủ tịch Voice of Vietnamese Americans, quý vị trong Cộng đồng và đại diện các cơ quan Truyền thông VOA, RFA, AP và một số đại diện các văn phòng dân biểu trong Nhóm Dân Biểu Vietnam Caucus.

Trong phần phát biểu đầu tiên, dân biểu Loretta Sanchez đã khẳng định rằng tình hình nhân quyền Việt Nam ngày một tồi tệ và sự hiện diện của thân nhân và các nhà hoạt động nhân quyền từ Việt Nam trong buổi tường trình hôm nay là một minh chứng do tình trạng này. Bà cho rằng Hoa Kỳ không thể cho CSVN gia nhập vào TPP nếu Hà Nội không có những cải thiện rõ rệt về tình hình đàn áp những nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam.

Trong buổi tường trình, các nhân chứng đã trình bày cho các vị dân biểu và quan khách có mặt về những vi phạm nhân quyền của Hà Nội bao gồm việc ngược đãi, giam cầm phi pháp những nhà bất đồng chính kiến tham gia các hoạt động chính trị-xã hội ôn hòa tại Việt Nam, gây tổn thương trầm trọng về cả thể xác lẫn tinh thần. Tình trạng trói buộc, gia tăng lũng đoạn tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN qua dự luật tín ngưỡng tôn giáo sắp được ban hành. Qua đó, những hiện tượng bề ngoài về sự phát triển số lượng các cơ sở thờ tự, những lễ hội tôn giáo đình đám, tạo cảm tưởng các tôn giáo được tự do đều chỉ là sự giả tạo ngoài mặt. Nhà cầm quyền chỉ hỗ trợ những cộng đoàn tôn giáo, những chức sắc hoặc tín đồ ngoan ngoãn tuân phục nhà cầm quyền, hoặc im lặng trước các sai lầm và tội ác của chế độ.

Trường hợp của tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu được chú ý. Ông Diệu bị đánh đập liên tục suốt 6 tháng và đang bị nhiều bệnh tật hiểm nghèo và hiện nay lưng đã còng xuống, chỉ còn nặng 40 ký. Ngoài ra ông Trần Huỳnh Duy Thức, Tạ Phong Tần, Hồ Đức Hòa và nhiều tù nhân lương tâm cũng được nêu lên.

Trong phần trình bày về các nỗ lực vận động Liên Hiệp Quốc can thiệp cho trường hợp các thanh niên Công giáo và Tin Lành đã và đang bị CSVN giam giữ trái phép, Giáo sư Allen Weiner thuộc Đại học Stanford đã kết luận rằng:

“Sự vật lộn ở Việt Nam ngày nay không phải là giữa phát triển kinh tế và cải tổ chính trị; nó chỉ là nỗ lực của chính quyền Việt Nam để nắm quyền lực tuyệt đối và đàn áp bất cứ phong trào chính trị hay xã hội có tổ chức nào có thể thách đố quyền lực tuyệt đối của họ. Hoa Kỳ phải vượt qua những lời chiếu lệ bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam. Chúng ta không nên thúc đẩy mối giao thương sâu đậm hơn trừ phi Việt Nam có những bước tiến đáng kể để tôn trọng nghĩa vụ nhân quyền quốc tế. Bước đầu tiên, và hiển nhiên nhất cho Việt Nam, là hãy thả ngay các nhà hoạt động mà tôi đại diện cùng với những người khác bị giam giữ chỉ vì họ muốn có tiếng nói cho tương lai của đất nước họ.

Một cách cụ thể, Hoa Kỳ không nên để cho Việt Nam gia nhập vào TPP khi chính quyền Hà Nội dùng hệ thống tư pháp để bóp nghẹt đối kháng và vi phạm nhân quyền.”

Được biết, phái đoàn vận động sẽ tiếp tục gặp gỡ các tổ chức nhân quyền quốc tế và các nhà lập pháp Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn để tiếp tục cuộc vận động trong những ngày sắp tới.

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, ông Trương Minh Tam và ông Nguyễn Văn Lợi lên tiếng cho các tù nhân lương tâm trước Quốc Hội Hoa Kỳ.

Thanh Lan / SBTN