05/03/2017 | 0

Cuộc tuần hành ủng hộ ông Trump ở California trở nên bạo động

Cuộc tuần hành ủng hộ ông Trump ở California trở nên bạo động

Berkeley, California — Những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xô xát với những người biểu tình chống ông Trump tại một cuộc tụ họp hôm Thứ Bảy tại thành phố Berkeley, tiểu bang California, nơi nổi tiếng với khuynh hướng cấp tiến.

Nhiều cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump đã diễn ra trên toàn quốc, hầu hết ôn hòa. Tại một công viên ở Berkeley trông sang thành phố San Francisco bên kia vịnh, người biểu tình từ cả hai phía dùng gậy gỗ nện vào đầu nhau.

Nhiều người ủng hộ ông Trump đã xịt hơi cay trong khi cảnh sát trong trang phục chống bạo động đứng xa quan sát. Ban tổ chức của các cuộc biểu tình gọi là “Tinh thần nước Mỹ” tại ít nhất 28 trong 50 tiểu bang cho biết, họ trông đợi số người biểu tình ít hơn so với những đoàn biểu tình khổng lồ chống ông Trump sau ngày ông tuyên thệ nhậm chức.

Tại nhiều thị trấn và thành phố, các cuộc biểu tình không quy tụ hơn vài trăm người. Tại Berkeley ở miền bắc tiểu bang California, tổng số người của cả hai phe ủng hộ và chống được cho là nằm trong khoảng từ 200 đến 300 người.

Phát ngôn nhân cảnh sát Byron White cho biết, ba người đã bị thương trong cuộc xô xát, bao gồm hai người bị đánh gãy răng. Cảnh sát Berkeley đã giữ năm người.

Vụ bạo động xảy ra một tháng sau khi những người chống đối đeo mặt nạ tại trường Đại học California ở Berkeley phá hỏng buổi nói chuyện của một nhà bình luận thuộc phe cực hữu bằng cách đốt lửa và đập vỡ các cửa kính. (Huy Lam)