17/04/2017 | 0

Cuộc trưng cầu dân ý gây chia rẽ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Cuộc trưng cầu dân ý gây chia rẽ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Một nhà phân tích hôm 16/04 nói kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sẽ gây chia rẽ trầm trọng hơn, và trở thành thử thách đối với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và đảng chính trị của ông.

Bài viết của ký giả Serkan Demirtas nói rằng 25 triệu người- chiếm 51.5% số phiếu bầu- ủng hộ đề nghị thay thế hệ thống quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bằng chế độ tổng thống mạnh. Mặc dù hàng ngàn người ủng hộ Erdogan tụ tập tại nhiều địa điểm ở Ankara và Istanbul để đón mừng chiến thắng, nhưng Demirtas tin rằng những ngày sắp tới sẽ đầy khó khăn đối với Erdogan và đảng cầm quyền của ông. Đêm 16/04, tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố đề nghị sửa đổi hiến pháp đã được chấp nhận qua cuộc trưng cầu dân ý, để biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một quốc gia tổng thống chế. Erdogan nói rằng 25 triệu người nói đồng ý, trong khi chỉ có 1.3 triệu người nói không với đề nghị sửa đổi hiến pháp cho phép chuyển sang hệ thống tổng thống cai trị thay cho hệ thống quốc hội, lần đầu tiên kể từ khi Cộng Hoà Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập vào năm 1923. Đảng đối lập Cộng Hoà Nhân Dân và đảng Dân Chủ Nhân Dân thân người Kurd bác bỏ chế độ tổng thống có toàn quyền cai trị đất nước.

Ông Erdogan cho hay, việc làm đầu tiên của ông sau chiến thắng là thảo luận việc tái lập hình phạt tử hình. Liên Âu doạ sẽ cắt đứt các cuộc đàm phán xin gia nhập khối này của Thổ Nhĩ Kỳ. (Song Châu)