11/07/2015 | 0

Cuộc triển lãm về lịch sử giày ba ta

Cuộc triển lãm về lịch sử giày ba ta

Brooklyn, New York. (Reuters) — Viện Bảo Tàng Brooklyn ở New York đang kể lại câu chuyện của những đôi giày ba ta với một cuộc triển lãm mới mang tên Sự Vươn Lên Của Văn Hóa Giày Ba Ta.

Cuộc triển lãm này đã từng được tổ chức tại Viện Bảo Tàng Bata Show ở Toronto, Canada. Bà Lisa Small, giám tuyển của viện bảo tàng, cho biết đây là một cuộc trưng bày tìm hiểu về một món vật rất là thông thường đối với hầu hết mọi người. Mỗi người đều có một đôi giày ba ta, nhưng cuộc triển lãm này sẽ tìm hiểu lịch sử của giày ba ta từ thế kỷ thứ 19 đến ngày nay, và làm thế nào nó đạt đến dạng thức biểu tượng của vật mang ở chân, với thật nhiều ý nghĩa khác nhau. Đây là chặng dừng đầu tiên trên nước Mỹ của cuộc trưng bày lưu động gồm khoảng 150 chiếc giày ba ta.

Khi những đôi giày ba ta đầu tiên được làm ra, chúng được xem như một biểu tượng đẳng cấp bởi vì giá thành cao. Vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, chỉ những người giàu có mới đi giày ba ta để chơi quần vợt hoặc croquet. Giày ba ta đồng nghĩa với những môn thể thao giải trí của giới thượng lưu. Giờ đây, các nhà thiết kế hàng xa xỉ và những người nổi tiếng đang nối tiếp yếu tố đặc tuyển của giày ba ta, kết quả là giày ba ta cũng mang những nhãn hiệu như Louis Vuitton, Yeezy và Christian Louboutin. Về phía nữ giới thì có Prada và Jimmy Choo. Một số vật trưng bày đáng chú ý trong cuộc triển lãm bao gồm tất cả 23 đôi giày Air Jordan mà Nike chế tạo cùng với ngôi sao NBA Michael Jordan, và một đôi giày Adidas mang chữ ký của ban nhạc ráp huyền thoại Run DMC của New York. Ngoài ra còn có đôi giày có đinh mà ông Adi Dassler, nhà sáng lập công ty Adidas, tặng cho lực sĩ da đen Jesse Owens để tập dợt cho Thế Vận Hội 1936 tại Berlin.

Cuộc triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 10 tháng 7 đến ngày 4 tháng 10, trước khi dọn đến Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Toledo ở Ohio vào tháng 12. (Huy Lam)