04/12/2020 | 3

Cuộc tranh cử tại Georgia tập trung vào giao dịch chứng khoán của các thượng nghị sĩ

Cuộc tranh cử tại Georgia tập trung vào giao dịch chứng khoán của các thượng nghị sĩ

Ảnh: Reuters

Tin Atlanta, Goergia – Trong vòng 1 tháng nữa, người dân Georgia sẽ bỏ phiếu lại để bầu chọn 2 thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang, và kết quả cuộc bầu cử này sẽ quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng Viện.

Hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa đương nhiệm, ông David Perdue và bà Kelly Loefller, sẽ đối đầu với các ứng cử viên Dân Chủ gồm ông Jon Ossfoff và ông Raphael Warnock. Điều đáng chú ý là, cả hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa đều đang bị cáo buộc lợi dụng thông tin mật của chính phủ để mua bán cổ phiếu, và họ đang phải tìm cách thuyết phục cử tri rằng các giao dịch chứng khoán của họ là quyết định ngẫu nhiên.

Theo bài điều tra của tờ New York Times công bố vào thứ Tư, 2 tháng 12, ông Perdue đã thực hiện 2,596 lần mua bán cổ phiếu trong nhiệm kỳ đầu tiên, chiếm gần 1 phần 3 tổng số giao dịch chứng khoán của mọi thượng nghị sĩ được báo cáo trong 6 năm qua.

Một số giao dịch chứng khoán của ông Perdue đã bị điều tra bởi Bộ Tư Pháp liên bang, bao gồm cả lần bán 1 triệu Mỹ kim cổ phiếu trước khi thị trường rớt giá hồi tháng 3 vì đại dịch. Trong khi đó, bà Loeffler cũng bị nghi ngờ vì chồng bà là ông Jeffrey Sprecher, tổng giám đốc của công ty sở hữu sàn chứng khoán New York Exchange. Vợ chồng bà Loeffle đã bán khoảng 3 triệu cổ phiếu vào vài tuần trước khi thị trường lao dốc.

Việc bán chứng khoán của ông Perdue và vợ chồng bà Loeffler diễn ra sau khi hai thượng nghị sĩ tham dự buổi báo cáo mật của cơ quan y tế chính phủ về tình hình đại dịch vào cuối tháng 1. Cả ông Perdue và bà Loeffler đều bác bỏ cáo buộc sử dụng lợi thế chính trị để mua bán cổ phiếu. (Ngô Bảo)