Cuộc tranh cãi kế hoạch kết nghĩa Irvine – Nha Trang chưa kết thúc

Cuộc tranh cãi kế hoạch kết nghĩa Irvine – Nha Trang chưa kết thúc

Báo Viễn Đông Daily News phát hành tại Orange County đăng tải bài viết của luật sư Nguyễn Quốc Lân cho hay, cuộc tranh cãi về kế hoạch kết nghĩa giữa thành phố Irvine và Nha Trang của Việt Nam hầu như chưa kết thúc.
Mới đây, theo luật sư Nguyễn Quốc Lân, ông Larry Agran – nghị viên thành phố Irvine, người đệ trình kế hoạch kết nghĩa giữa hai thành phố này đã đổ lỗi cho ông thị trưởng thành phố và một số nghị viên khác đã xách động sự chống đối của cộng đồng Việt Nam nhằm mục đích chính trị.
Luật sư Nguyễn Quốc Lân trích dẫn bài bình luận của nhật báo OC Register của thành phố Orange County phát hành hôm 23 tháng 4 nói rằng nghị viên Agran đã đưa đề nghị kết nghĩa giữa Irvine và Nha Trang, và rồi lại đổ trách nhiệm cho các đồng viện khi đề nghị của ông bị cộng đồng Việt Nam chống đối.
Trước đó, trong một cuộc họp diễn ra hôm 8 tháng 4, 2014, Hội đồng thành phố Irvine đã quyết định huỷ bỏ chương trình kết nghĩa giữa Irvine với bất kỳ thành phố nào, trong đó có thành phố Nha Trang, vì có hành động vi phạm nhân quyền.
Hội đồng thành phố Irvine cũng đã gửi một văn thư đến tổng lãnh sự Cộng sản Việt Nam tại Hoa Kỳ thông báo việc Irvine không kết nghĩa với thành phố Nha Trang, và bất kỳ thành phố nào khác vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
Theo luật sư Nguyễn Quốc Lân, đây là gáo nước lạnh tạt vào mặt nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, cho thấy đó là cái giá mà họ phải trả cho mọi hành vi vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. (S. Châu)