15/04/2015 | 2

Cuộc Thi “#40NămQuáĐủ”: người dân Việt không muốn chờ đợi thêm nữa

Cuộc Thi “#40NămQuáĐủ”: người dân Việt không muốn chờ đợi thêm nữa

Để tham dự cuộc thi, người dự thi trong nước Việt Nam phải viết,vẽ, hoặc dán khẩu hiệu “40 năm quá đủ” ở những nơi công cộng tại Việt Nam, để thông điệp này được lan truyền đi khắp nơi. Bên cạnh đó các thí sinh tham dự cuộc thi có thể có thêm những hình vẽ, khẩu hiệu riêng của tác giả tùy vào sự sáng tạo của mỗi người. Với những sự sáng tạo độc đáo trong việc đặt khẩu hiệu này ở đúng nơi chốn, đây sẽ là những thông điệp mạnh mẽ nhất gởi đến nhà cầm quyền CSVN về suy nghĩ của người dân đối với họ. Khi lòng dân đã chán ghét, căn phẫn cùng cực, thì sự tồn vong của chế độ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Dù chỉ mới 2 tuần từ khi phát động cuộc thi, đã có hơn 50 tác phẩm tham dự gởi về, được đưa lên Facebook Việt Tân để người xem bình chọn. Giải thưởng của cuộc thi sẽ được trao về cho những tác phẩm với nhiều “like” nhất trên facebook. Hiện nay có những tác phẩm đã được gần cả chục ngàn người bầu chọn trên Facebook.

Sáng tạo, mạnh mẽ, khôi hài, không khiếp sợ là những nhận xét của người xem diễn tả những gì mà các thí sinh đã làm và dám làm. Bởi vì ai cũng biết việc tham gia vào cuộc thi này nguy hiểm như thế nào trong xã hội độc tài toàn trị tại Việt Nam. Nhưng người dân đã bắt đầu vượt qua nỗi sợ hãi. Có những khẩu hiệu “#40nămquáđủ” được viết ngay tại trước của đồn công an hay các cơ quan thuộc Bộ Công An cho thấy sự chán ghét và căm phẫn của người dân trước sự tàn bạo của lực lượng Công an. Một người còn dám mặc cả áo thun có viết dòng chữ này đứng cạnh xe của cảnh sát giao thông để chụp hình. Quả là “siêu người mẫu”!

Những thông điệp cũng tỏ ra rất cập nhật trước những thời sự nóng hổi. Thí dụ như dòng chữ “40 năm quá đủ” được viết ngay lên những gốc cây bị đốn ngã, cùng với trích dẫn câu nói “bất hủ” của phó tuyên giáo Hà Nội: “Đốn cây xanh là việc của chính quyền, không phải hỏi dân”. 40 năm người dân Việt phải đứng ngoài những quyết định liên quan đến vận mạng đất nước, bất lực nhìn chính quyền CSVN đưa quê hương vào tay ngoại bang, đi về chỗ đói nghèo. Đã quá đủ!

Nhưng ấn tượng để lại rõ nét nhất, đó chính là sự tham gia của tầng lớp trẻ. Điều này cũng dễ hiểu. Bởi vì người trẻ ít khiếp sợ, ít có cái để mất. Bởi vì tương lai đất nước Việt là của thanh niên, thiếu niên Việt Nam. Họ không đòi quyền lợi thì ai sẽ đòi cho họ? Các em đã viết nhiều khẩu hiệu ngay trong trường học. Khẩu hiệu được viết ngay trên bảng đen của lớp học, ngay dưới chân dung của Hồ Chí Minh, một hình ảnh đặc trưng cho tính nhồi sọ của mái trường XHCN. Khẩu hiệu được viết ở bên dưới bảng hiệu “tôn sư trọng đạo” hoen rỉ dưới sân trường, cho thấy học sinh đã chán ngán cảnh thầy không xứng đáng làm thầy, trò không hành xử như trò, đi ngược với đạo lý ngàn năm của dân tộc. 40 năm phải chịu đựng một nền giáo dục dối trá, nhồi sọ, phản dân tộc, phản khoa học và phản cả giáo dục! 40 năm quá đủ!

Còn nhiều điều đáng nói về những tác phẩm tham dự cuộc thi “40 năm quá đủ”. Hãy vào facebook của Việt Tân để xem và bình chọn cho các tác phẩm của cuộc thi này: https://www.facebook.com/media/set/?set=a.10153838457200620.1073741976.35182380619&type=3

Cuộc thi sẽ kết thúc vào ngày 30/04, để Ban Tổ Chức công bố và phát giải cho các người tham dự.

Một thành viên trong Ban Tổ Chức cuộc thi, cũng là người quản lý trang Facebook Việt Tân cho biết cuộc thi này giúp người dân bớt sợ và khuyến khích những hành động bất tuân dân sự từ trong nước: “Việc vẽ, dán logo hay nói chung bày tỏ #40nămquáđủ với chế độ hiện nay là quyền tự do biểu đạt của mỗi chúng ta. Khi chúng ta bày tỏ ôn hoà bất bạo động, không ai có quyền cấm cản chúng ta.

Bất tuân dân sự nghĩa là người dân bất tuân phục chế độ và bày tỏ thái độ bất hợp tác khi họ cảm thấy chế độ đó độc tài, bất công, thối nát không còn đại diện cho họ. Mục đích của hành động bất tuân dân sự là đồng loạt tạo áp lực lên chế độ. Hành động này có thể diễn ra qua nhiều hình dạng khác nhau, ví dụ thanh niên sinh viên Hồng Kông chiếm lấy đường phố để áp lực lên chính quyền Hồng Kông; hàng ngàn thành viên của phong trào trẻ Otpor vẽ logo và những dòng chữ trên đường phố Serbia kêu gọi nhà độc tài của Milosevic từ chức; hay giới trẻ Ai Cập thức tỉnh quần chúng Ai Cập qua các hình vẽ trên đường phố và online.

Tuy #40nămquáđủ chỉ là một cuộc thi, với món quà nhỏ để tạo không khí vui tươi, các thí sinh đã thể hiện được hành động mặc kệ nhà nước cho phép hay không, ta vẫn làm, vẫn vẽ, vẫn bày tỏ quan điểm của chúng ta.”

Sau các phong trào “Chúng Tôi Muốn Biết”, phong trào “Tôi Không Thích ĐCSVN”, nay đến “40 Năm Quá Đủ” được người dân Việt Nam hướng ứng mạnh mẽ, bất chấp sự rình rập, hù dọa của công an, dư luận viên. Phong trào bất tuân dân sự ở VIệt Nam đã vượt qua sợ hãi để lớn mạnh. 40 năm quá đủ! Đã đến lúc những người lãnh đạo ĐCSVN phải trả lại quyền con người cho dân tộc Việt Nam, nếu không muốn bị nguyền rủa bởi nhiều thế hệ mai sau.

Bốn mươi năm dân tộc Việt mòn mỏi… Đã có lúc tưởng chừng như tuyệt vọng… Nhưng người dân Việt ngày hôm nay, ở cột mốc 40 năm kỷ niệm Tháng Tư Đen 30-04-2015, đã có thể nhìn thấy ánh sáng hy vọng ở cuối đường. Đường Việt Nam quả là có dài, nhưng nhất định phải đi đến đích.

“Đường Việt Nam mời những bước chân rời

Sát nhau lại vì đường vẫn còn dài” (Đường Việt Nam – Nguyễn Đức Quang)

Đoàn Hưng / SBTN