30/07/2017 | 0

Cuộc thăm dò Nation Tracker: tổng thống Trump tạo xung đột và hỗn loạn

Cuộc thăm dò Nation Tracker: tổng thống Trump tạo xung đột và hỗn loạn

Ảnh: CBS

Washington, D.C. (CBS) – Sau 6 tháng nhậm chức, những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump mạnh mẽ nhất vẫn thích nhìn thấy ông chiến đấu với những kẻ địch do ông chọn lựa. Họ muốn tổng thống vạch mặt những kẻ mà ông tin là không trung thành, làm thêm nhiều điều khiến phe Dân Chủ nổi giận, chống lại truyền thông dòng chính, và cảm thấy ông đang tấn công những kẻ đáng bị tấn công.

Tuy nhiên, tính hiếu chiến mà nhóm này cổ vũ cũng đúng là điều khiến hầu hết người khác không thích. Theo cuộc thăm dò Nation Tracker của CBS News mới công bố hôm Chủ Nhật 30/07, ngày càng nhiều người cảm thấy ông Trump đang tạo ra “xung đột và kịch tính không cần thiết”. Hầu hết dân Mỹ mô tả điều mà họ thấy tại Tòa Bạch Ốc là “hỗn loạn”. 52% dân chúng nhìn nhận chính quyền của ông Trump là “hỗn loạn”. Chỉ còn 56% những người đã từng ủng hộ ông tin rằng chính phủ của ông làm việc tốt (“Great”).

Cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ người tin tưởng nơi ông Trump đã giảm từ 22% hồi tháng 2 xuống còn 18%, trong khi số người chống ông tăng từ 35% lên 41%. Tỉ lệ người cho rằng ông Trump có phong cách tổng thống không thay đổi mấy, giảm từ 38% hồi tháng 5 xuống còn 37%. Trong khi đó, tỉ lệ cho rằng ông Trump có tâm tính bất định tăng từ 70% hồi tháng 5 lên tới 72%.

Cũng liên quan đến tình trạng hỗn loạn tại Tòa Bạch Ốc, nhiều chính khách Cộng Hòa  hối thúc ông John Kelly- chánh văn phòng mới của tổng thống Trump- kiểm soát tình trạng hỗn loạn trong Tòa Bạch Ốc. Trong 6 tháng vừa qua làm tổng thống, ông Trump đã đảo ngược mọi quy tắc của Tòa Bạch Ốc, với một phong cách lấy quyết định dễ dãi, và chính sách mở cửa Phòng Bầu Dục cho các cố vấn từ bên trong cũng như bên ngoài. Tranh cãi giữa các nhân viên cao cấp của ông đã trở nên hằn học và công khai. Hôm Chủ Nhật 30/07, ông Karl Rove-  chiến lược gia của đảng Cộng Hòa và cựu cố vấn dưới thời Tổng thống George W. Bush- cho rằng vị tướng Thủy Quân Lục Chiến về hưu sẽ phải giảm kịch tính, giảm cả sự châm chích lẫn nhau trong nội bộ lẫn việc lộ thông tin, và áp đặt kỷ luật giữa các cấp bậc.

Tổng thống Trump đã trải qua một tuần lễ đặc biệt hỗn loạn. Nỗ lực lập pháp đầu tiên của tổng thống Trump là xóa bỏ và thay thế Obamacare đã thất bại ở Quốc Hội. Ông Trump bị chỉ trích vì cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội, và giới lãnh đạo quân đội tuyên bố vẫn tạm thời đối xử bình đẳng với mọi quân nhân. Ông bị lên án vì chính trị hóa bài diễn văn đọc trước các hướng đạo sinh, khiến Chủ Tịch Phong Trào Hướng Đạo Hoa Kỳ phải viết thư xin lỗi. Như thể châm thêm dầu vào lửa, giám đốc truyền thông mới Anthony Scaramucci tuôn ra chuỗi lời chỉ trích thô tục nhắm vào ông Priebus và chiến lược gia Steve Bannon, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí New Yorker. Và vào cuối tuần, ông Trump đưa John Kelly vào thay thế chánh văn phòng Reince Priebus. (Huy Lam)