09/02/2022 | 23

Cuộc tập trận lớn của Nga và Belarus làm gia tăng áp lực cho Ukraine

Cuộc tập trận lớn của Nga và Belarus làm gia tăng áp lực cho Ukraine

Nga bố trí nhiều cuộc tập trận lớn ở Belarus hôm thứ Ba, 8 tháng 2, cho thấy Moscow tăng sức ép quân sự khi đối đầu với phương Tây trong vấn đề Ukraine.

Reuters viện dẫn lời từ NATO cho biết, các cuộc tập trận chung Allied Resolve, kéo dài đến ngày 20 tháng 2, được mô tả là đợt điều động lớn nhất của Nga tới Belarus kể từ Chiến tranh Lạnh. Đây được cho là một phần của việc bố trí quân đội gần Ukraine và làm dấy lên lo lắng về một cuộc xâm lăng có nguy cơ xảy ra. Tuy nhiên Nga phủ nhận mọi cáo buộc về kế hoạch trên và cũng không tiết lộ có bao nhiêu quân sẽ tham gia.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO hồi tuần trước cho biết, Nga dự kiến có 30,000 quân trong đó bao gồm lực lượng tác chiến đặc biệt Spetsnaz, oanh tạc cơ SU-35, hệ thống phòng không S-400 và hoả tiễn nguyên tử Iskander.

Theo ông Neil Melvin, Giám đốc Nghiên cứu An ninh Quốc tế tại London, việc điều quân đến Belarus giúp Nga tiến gần hơn đến thủ đô Kyiv và khiến Ukraine phải kéo giãn lực lượng để phòng thủ. Ngoài ra, điều đó còn giúp Nga phòng thủ hiệu quả hơn cho khu vực Kaliningrad ở châu Âu, và các hệ thống gây nhiễu điện từ ở Belarus cũng khiến việc thu thập thông tin tình báo của phương Tây trở nên khó khăn.

Điện Kremlin cho biết quân đội Nga sẽ quay trở lại các đơn vị đồn trú thường trực sau khi cuộc tập trận kết thúc. Nhưng phe đối lập ở Belarus, lo lắng rằng ông Lukashenko, Tổng thống Belarus đang đánh đổi chủ quyền để đổi lấy sự hậu thuẫn từ Moscow và cho rằng quân đội Nga có thể không rút đi hoàn toàn.