Đang tải...
09/09/2019 | 0

Cuộc tập trận hàng hải đầu tiên giữa Hoa Kỳ-Asean kết thúc thành công

Cuộc tập trận hàng hải đầu tiên giữa Hoa Kỳ-Asean kết thúc thành công

Ảnh: Vietnamnews

Vào hôm thứ Sáu (6/9), hoạt động diễn tập hàng hải đầu tiên giữa Hoa Kỳ và 10 quốc gia trong khối ASEAN kết thúc thành công.

Cuộc diễn tập hàng hải chung năm nay do Thái Lan và Hoa Kỳ đồng chủ trì. Tổng cộng có 8 tàu chiến, 4 máy bay, hơn một ngàn nhân sự từ 11 quốc gia tham gia diễn tập hải quân ASEAN-Hoa Kỳ (AUMX) đầu tiên. Bà Rachel McMarr, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ nhận định rằng cuộc diễn tập hàng hải này sẽ tiếp tục xu hướng tăng cường hợp tác đa phương giữa các lực lượng hải quân tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bà cho hay, một khu vực được kết nối là chìa khóa để ngăn chặn sự gây hấn, duy trì ổn định và bảo đảm việc tiếp cận tự do với các khu vực chung.

Ông Joey Tynch, Chuẩn đô đốc Hải quân Hoa Kỳ nói rằng diễn tập hàng hải ASEAN-Hoa Kỳ là bằng chứng cho thấy cam kết của Hoa Kỳ với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do. Cuộc diễn tập được khai mạc tại căn cứ hải quân Sattahip ở Thái Lan và kết thúc ở Singapore. Các nước thành viên tham gia bao gồm Hoa Kỳ, Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Mặc dù Malaysia đã cử nhân sự đến quan sát cuộc diễn tập giữa ASEAN-Hoa Kỳ, nhưng Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lại đặt ra câu hỏi về sự cần thiết của cuộc tập trận này. Ông cho rằng đây là một sự lãng phí tiền bạc và có thể gây ra sự khiêu khích với Trung Cộng. (BBT)

Loading...