Đang tải...
07/07/2018 | 0

Cuộc tập trận chung đắt nhất của Hoa Kỳ và Nam Hàn chỉ tốn 14 triệu USD

Cuộc tập trận chung đắt nhất của Hoa Kỳ và Nam Hàn chỉ tốn 14 triệu USD

Washington DC – Một viên chức cấp cao nói với Reuters rằng một cuộc trận chung giữa quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn, mà Tổng Thống Trump gọi là “quá tốn kém,” thực ra chỉ tốn 14 triệu Mỹ Kim.

Trong tháng trước, Ngũ Giác Đài công bố rằng họ đình chỉ vô thời hạn cuộc tập trận chung mang tên Freedom Guardian, để ủng hộ hội nghị thượng đỉnh Singapore giữa Tổng Thống Trump với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. Ông Trump liên tục nhắc tới việc tiết kiệm chi phí, khi tuyên bố chấm dứt “trò chơi chiến tranh”, trong một nhượng bộ bất ngờ cho  Kim, để thảo luận về việc giải trừ vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Viên chức cáo cấp xin được giấu tên, không cung cấp chi tiết về phí tổn 14 triệu Mỹ Kim bao gồm những gì, và phía đối tác Nam Hàn đóng góp bao nhiêu vào các cuộc tập trận chung.

Ngũ Giác Đài không có truyền thống tiết lộ tổng chi phí của các cuộc tập trận chung, được quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn tổ chức mỗi năm. Việc tính toán chi phí của các cuộc tập trận chung là một tiến trình phức tạp, thường đòi hỏi dữ liệu từ các binh chủng khác nhau của quân đội Hoa Kỳ, cũng như thường trải rộng qua nhiều ngân sách trong những năm khác nhau.

Ở cuộc tập trận chung Freedom Guardian năm 2017, có 17,500 binh sĩ Hoa Kỳ và hơn 50,000 binh sĩ Nam Hàn cùng tham gia. (Mai Đức)

Loading...