12/03/2019 | 27

Cuộc tấn công vào lãnh thổ cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo ở Syria đi đến hồi kết

Cuộc tấn công vào lãnh thổ cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo ở Syria đi đến hồi kết

Ảnh: Reuters

Baghouz, Syria – Theo tin từ Reuters, vào thứ Ba (12 tháng 3), sau một cuộc oanh tạc dữ dội qua đêm, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Hoa Kỳ hậu thuẫn cho biết cuộc tấn công nhằm chiếm lấy lãnh thổ cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo ISIS đã đến hồi kết.

Theo Reuters, thị trấn Baghouz là lãnh thổ cuối cùng bị chiếm giữ bởi các chiến binh Thánh chiến thuộc ISIS. Phát ngôn viên SDF Kino Gabriel nói với đài truyền hình al-Hadath TV rằng, chiến dịch tấn công ISIS đã gần như kết thúc, nhưng SDF cần thêm một ít thời gian để hoàn toàn giành được khu vực này vì ISIS vẫn đang kháng cự bằng nhiều loại vũ khí bao gồm bom xe.

SDF đã bao vây Baghouz trong nhiều tuần, nhưng liên tục hoãn cuộc tấn công cuối cùng để cho phép hàng ngàn thường dân di tản khỏi khu vực, nhiều người trong số họ là vợ và con của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Cuối cùng, vào tối Chủ Nhật, Lực lượng SDF được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu, đã tiếp tục chiến dịch tấn công khu vực. Hàng loạt đợt hỏa tiễn đã nhằm vào thị trấn Baghouz trong đêm, và các đợt oanh tạc đã ngừng lại vào sáng thứ Ba.

Ông Gabriel cho biết đã xác nhận được 25 chiến binh ISIS thiệt mạng trong các cuộc đụng độ, ngoài ra còn có một số binh lính không xác định tử vong do các cuộc oanh tạc. Trước đó, một viên chức SDF khác cho biết 38 chiến binh thánh chiến đã được xác nhận thiệt mạng.

Hàng phòng thủ cuối cùng của ISIS tại khu vực bao gồm các đường hầm rộng lớn và hầu hết các chiến binh ngoại quốc trung thành nhất, tuy nhiên Hoa Kỳ tin rằng không có bất kỳ các lãnh đạo cao cấp cao của ISIS đang ở Baghouz, và cho rằng họ đã đến các nơi khác nhằm đổi chiến thuật sang hướng du kích. (Mộc Miên)