28/11/2015 | 3

Cuộc tấn công Paris làm mờ chính sách người tị nạn của Hoa Kỳ

Cuộc tấn công Paris làm mờ chính sách người tị nạn của Hoa Kỳ

New Jersey. (Reuters) – Các cuộc tấn công Paris kích hoạt phong trào chống người Hồi giáo, làm lu mờ chính sách người tị nạn Syria ở Hoa Kỳ.

The Church World Service là một trong 9 cơ quan tị nạn có văn phòng tại New Jersey, cung cấp trợ và ủng hộ người tị nạn trên khắp thế giới. Họ cung cấp chỗ ở cho hơn 150 người tị nạn từ các nước khác nhau, trong số này có 20 người Syria của 4 gia đình tại văn phòng ở New Jersey. Hussam cùng vợ và hai con 4 tuổi, 7 tuổi, là những gia đình đầu tiên đến nước Mỹ vào tháng 6. Hussam nói không phải người Syria nào cũng là khủng bố. Hoa Kỳ thực hiện biện pháp giám sát được cho là nghiêm nhặt nhất thế giới. Trước khi người tị nạn có thể đặt chân vào lãnh thổ Mỹ, họ phải qua một loạt các cuộc phỏng vấn và kiểm tra của FBI, Trung tâm chống khủng bố Quốc gia, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội An và Cơ quan An ninh Quốc gia. Họ cũng được yêu cầu xét nghiệm máu và lấy dấu vân tay. Các thủ tục có thể kéo dài từ 18 tháng đến hai năm.

Theo Bộ Ngoại giao, từ năm 2011 tới này, Hoa Kỳ cho vào hơn 2,200 người tị nạn Syria. Hầu hết là phụ nữ và trẻ em, thanh niên chỉ chiếm 2%. Tuy nhiên, biện pháp nghiêm ngặt không làm các thống đốc hài lòng. Hơn một nửa các thống đốc Hoa Kỳ phản đối không cho người tị nạn Syria vào tiểu bang, lo ngại ISIS trà trộn trong số những người này. (Mai Đức)