07/07/2019 | 3

Cuộc tấn công ở Syria do Nga dẫn đầu khiến hơn 500 người thiệt mạng

Cuộc tấn công ở Syria do Nga dẫn đầu khiến hơn 500 người thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Tin từ Amman, Jordan — Vào hôm thứ Bảy (6/7), các nhóm nhân quyền và nhân viên cấp cứu cho biết hơn có 500 thường dân bị thiệt mạng và hơn 2,000 người bị thương trong cuộc tấn công bắt đầu từ hai tháng trước, do Nga dẫn đầu, nhắm vào phiến quân đối lập cuối cùng ở tây bắc Syria.

Vào ngày 26/4 năm nay, không lực Nga gia nhập quân đội Syria trong cuộc tấn công lớn nhất chống lại các địa điểm do phiến quân nắm giữ ở tỉnh Idlib và các tỉnh phía bắc Hama liền kề. Nga và đồng minh quân đội Syria phủ nhận cáo buộc rằng máy bay phản lực của họ tấn công một cách bừa bãi vào các khu vực dân sự bằng bom chùm và vũ khí gây cháy nổ. Moscow tuyên bố các lực lượng Nga và quân đội Syria chỉ đang chống lại các cuộc tấn công khủng bố của phiến quân al Qaeda. Lực lượng Nga và quân đội Syria tin rằng phiến quân này mới là phe tấn công các khu vực đông dân và các khu vực do chính phủ nắm giữ,  đồng thời cáo buộc phiến quân al Qaeda phá hoại thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào năm ngoái.

Vào thứ Sáu (5/7), 15 người bao gồm cả trẻ em đã thiệt mạng tại làng Mhambil ở phía tây tỉnh Idlib sau khi máy bay trực thăng của quân đội Syria thả bom vào một khu dân sự. Cuối tháng trước, người đứng đầu của 11 tổ chức nhân đạo lớn trên toàn cầu khuyến cáo rằng tỉnh Idlib đang đứng trước bờ vực của thảm họa với 3 triệu người dân, trong đó có 1 triệu trẻ em, thường xuyên gặp nguy hiểm.

Hôm thứ Năm (4/7), một cuộc không kích vào bệnh viện Kafr Nabl khiến nơi đây trở thành cơ sở thứ 30 bị ném bom trong chiến dịch, khiến hàng trăm ngàn người không được tiếp cận y tế. (Mộc Miên)

TAGS: syria