13/08/2022 | 69

Cuộc tấn công nhắm vào văn phòng FBI làm dấy lên lo ngại về bạo lực từ những bài viết của phe cực hữu

Cuộc tấn công nhắm vào văn phòng FBI làm dấy lên lo ngại về bạo lực từ những bài viết của phe cực hữu

Kể từ khi Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) khám xét khu nghỉ mát Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (8 tháng 8), các nhà nghiên cứu theo dõi chủ nghĩa cực đoan đã gióng lên hồi chuông khuyến cáo về sự leo thang của các từ ngữ bạo lực từ nhóm cực hữu, bao gồm cả việc nói về một cuộc “nội chiến” khác và các mối đe dọa chống lại cảnh sát liên bang.

Theo NPR, vào thứ Năm (11 tháng 8), cuộc tấn công nhằm vào văn phòng hiện trường của FBI ở Cincinnati dường như nhấn mạnh mối nguy hiểm thực sự đằng sau những mối đe dọa đó, đặc biệt là những bài đăng trên mạng xã hội của nghi can.

Trên mạng xã hội Truth Social của ông Trump, một tài khoản dưới tên Shiffer đã đăng nhiều lời đe dọa bạo lực nhằm trả đũa việc FBI khám xét Mar-a-Lago.  FBI cho biết một người đàn ông có vũ trang đã cố gắng đột nhập tòa nhà, nhưng đã bỏ trốn sau khi chuông báo động vang lên và cảnh sát đến nơi. Sau một cuộc rượt đuổi, nghi can đã ngừng xe và đấu súng với lực lượng cảnh sát. Không thương lượng thành công, cảnh sát đã bắt buộc phải bắn trả và bắn chết nghi can.

Nghi can là Ricky Walter Shiffer Jr., 42 tuổi. Shiffer là cựu chiến binh trong cuộc chiến của Hoa Kỳ ở Iraq, được điều động đến Iraq từ năm 2010 đến năm 2011 tư cách binh sĩ bộ binh của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Quân đội Florida, sau đó rời lực lượng vào tháng 5 năm 2021. Shiffer cũng phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ từ 1998 đến 2003.