09/04/2018 | 0

Cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria thách thức bản lĩnh tân cố vấn an ninh quốc gia John Bolton

Cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria thách thức  bản lĩnh tân cố vấn an ninh quốc gia John Bolton

Washington DC. (CNN) – Theo CNN, chắc chắn trong ngày Thứ Hai 9 tháng 4, John Bolton phải đối mặt với những ánh mắt quan sát. Vì hôm nay là ngày ông chính thức trở thành cố vấn an ninh quốc gia, và cần có thái độ trước cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tàn bạo ở Syria.

Tất cả mọi người muốn biết quan điểm diều hâu của ông Bolton sẽ như thế nào, sau khi Tổng Thống Trump từng ra lệnh bắn hỏa tiễn vào một căn cứ không quân ở Syria, vì cho rằng phi cơ thả bom hóa học cất cánh từ căn cứ không quân này.

Cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mới nhất, giết chết 40 thường dân ở Syria, được cho là một phép thử để kiểm tra khả năng làm việc của ông Bolton, khả năng tạo ra niềm tin với tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ, đặt ra một mối quan hệ mới mẻ giữa ông Bolton và ông Trump. Theo CNN, điều đó sẽ rất quan trọng đối với triển vọng sự nghiệp chính trị của ông Bolton, dưới áp lực trong một môi trường “sống hoặc chết”.

Cuộc tấn công mới nhất cũng sẽ cho thấy phong cách quản lý diều hâu của ông Bolton, từng khiến đồng nghiệp xa lánh khi ông còn làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc. Với biến cố ở Syria, những ngày đầu tiên làm công việc một cố vấn an ninh quốc gia của ông càng thêm quan trọng.

Cũng liên quan đến Syria, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ben Cardin của tiểu bang Maryland, kêu gọi quốc tế phản ứng trước việc Syria vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế, sau một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào thành phố Douma. Thông tin này được các nhà hoạt động phe đối lập Syria, cũng như các nhóm cứu nạn loan báo trước đó. Trong chương trình “Face The Nation” của CBS News, ông Cardin nhận xét rằng tất cả những điều xảy ra đều cho thấy Tổng Thống Syria Bashar Assad là người phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên cả chính phủ Nga lẫn chính phủ Syria đều bác bỏ cáo buộc trên. Nga là đồng minh gần gũi nhất của Syria, và sự hiện diện của quân đội Nga được cho là đông đảo nhất tại đất nước này. Ông Cardin nói rằng bất chấp các biện pháp trừng phạt Nga và Iran vẫn còn hiệu lực, hai quốc gia này vẫn tiếp tục hỗ trợ Syria. Chế độ của tổng thống Assad không thể tồn tại nếu không có sự hỗ trợ của Nga và Iran. Ông Cardin kêu gọi Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cần hành động chống lại Nga và Iran, vì những điều họ đang làm ở Syria. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục