03/05/2015 | 0

Cuộc sống nhen nhóm tại Kathmandu

Cuộc sống nhen nhóm tại Kathmandu

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 3 tháng Năm, cuộc sống đã dần dần trở lại bình thường tại thủ đô Kathmandu của Nepal với một số cửa hàng được mở trở lại, 8 ngày sau trận động đất khủng khiếp làm thiệt mạng hơn 7,000 người và làm 14,000 người bị thương.

Tại Công trường Durbar, xe ủi đất vẫn đang tiếp tục dọn dẹp đống xà bần tại khu vực mua bán sầm uất, tấp nập trước đây với các cửa hàng bán đồ cổ và quần áo. Một số chủ tiệm bán hàng thủ công cho biết, sẽ mất nhiều tháng để cuộc sống trở lại bình thường như trước. Nhiều cư dân Kathmandu không dám trở về nhà bị hư hại sau trận động đất, mà ngủ lại trong các chiếc lều được dựng lên tại vận động trường chính của Kathmandu và tại các sân golf. Một nhóm nhà tâm lý và người chữa bệnh đã cố giúp những người sống sót tại Nepal vượt qua cơn chấn động về tinh thần sau trận động đất.

Hiện nay vẫn còn hàng ngàn người bị mất tích. Hôm Chủ nhật 3 tháng Năm, một trường tiểu học ở Nepal bắt đầu tiếp nhận hàng cứu trợ cho người sống sót sau trận động đất. Hiệu trưởng của trường Pineridge Academy, trung tâm phát triển môi sinh và trẻ em quốc tế đã viết một tờ thông báo kêu gọi phụ huynh học sinh ghi danh cho con em họ đến trường để nhận hàng. Liên Hiệp Quốc cho biết, hàng viện trợ bị tồn đọng tại phi trường chất thành núi, trong khi sự thất vọng tiếp tục tăng lên vì người dân đã phải tiếp tục tìm cách tự dọn lấy hàng đống gạch vụn đổ nát, với sự giúp đỡ hiếm hoi từ bên ngoài.

Tính đến nay, người ta đếm được ít nhất 7,040 người bị thiệt mạng và hơn 14,123 người bị thương trong trận động đất 7.9 độ Richter. (Song Châu)