21/04/2019 | 0

Cuộc sống của di dân Cambodia sau một năm được ân xá

Cuộc sống của di dân Cambodia sau một năm được ân xá

Ảnh: NBC News

Los Angeles, California – Theo đài NBC News, ông Sokha Chhan cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng ông được ân xá bởi cựu thống đốc tiểu bang California Jerry Brown vào năm 2018.

Ông Chhan là người Cam Bốt, ông đến Hoa Kỳ với tư cách là người tỵ nạn khoảng 4 thập kỷ trước. Tuy nhiên, ông có nguy cơ bị trục xuất sau khi gây thương tích cho một người bạn sống chung nhà và có nguy cơ phạm tội vào năm 2002. Ông Chhan là một trong hai công dân Cam Bốt có nguy cơ bị trục xuất, nhưng đã được ông Brown ân xá vào hôm thứ Sáu (19 tháng 4, 2018) trước ngày lễ Phục Sinh. Người còn lại là ông Phann Pheach (36 tuổi) sinh sống ở Nam California.

Mặc dù lệnh ân xá không loại bỏ bản án ở tiểu bang California, nhưng lệnh này khôi phục một số quyền mà người bị kết án bị tước bỏ, chẳng hạn như quyền được tham gia bồi thẩm đoàn. Đối với những người di dân phải đối mặt với việc bị trục xuất vì bị kết án hình sự, lệnh ân xá không nhất thiết khiến lệnh trục xuất mất hiệu lực, nhưng lệnh này giúp người di dân có cơ hội mở lại hồ sơ di trú để được xét xử lần nữa. Do đó, lệnh ân xá dành cho ông Chhan không loại bỏ hoàn toàn khả năng trục xuất. Tuy nhiên, luật sư đại diện cho ông Chhan, ông Raha Jorjani, cho biết lệnh ân xá sẽ thể hiện cho quan tòa di trú rằng ông Chhan đã sửa chữa lỗi lầm.

Lệnh ân xá của ông Brown đã cho phép ông Chhan và Pheach ở lại Hoa Kỳ với người thân suốt một năm qua. Theo NBC News, ông Chhan cho biết ông có thể trở lại cuộc sống bình thường kể từ khi được ân xá. Tài liệu xin ân xá của ông Chhan viết rằng sau khi bị kết án, ông được trao quyền nuôi dưỡng năm người con, từ đó, ông trở thành người cha đơn thân và phục vụ trong Quân đội Trừ bị Hoa Kỳ (Army Reserve). (Mộc Miên)