15/08/2022 | 92

Cuộc rút quân khỏi Kabul là bước ngoặt trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden

Cuộc rút quân khỏi Kabul là bước ngoặt trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden

Một năm trước, quân đội Hoa Kỳ đã rút khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến dài nhất mà đất nước này tham gia – và là bước ngoặt trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden: khi mà tỷ lệ chấp thuận của cư tri dành cho ông giảm không phanh.

Theo NPR, Tòa Bạch Ốc dự trù đánh dấu kỷ niệm ngày Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng này. Tổng thống Biden muốn ghi nhận và tôn vinh quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh đã phục vụ trong hai thập niên chiến tranh. Tuy nhiên, hình ảnh mà nhiều người nhớ đến nhất tại sự kiện này lại là đám đông người Afghanistan tuyệt vọng tại phi trường Kabul. Một số người cố gắng đuổi theo máy bay của Không quân Hoa Kỳ, một số thậm chí bám theo khi chiếc máy bay cất cánh và thiệt mạng. Bên cạnh đó, một vụ đánh bom liều chết đã giết chết 13 quân nhân Hoa Kỳ. Cũng tại thời điểm đó, tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Biden đã giảm.

Ông Doug Sosnik, cựu cố vấn của cựu Tổng thống Bill Clinton, cho biết không chỉ Afghanistan là nguyên nhân khởi đầu cho sự sa sút của Tổng thống Biden, mà còn vấn đề đại dịch COVID-19 và lạm phát. Sau khi rút quân, Tòa Bạch Ốc đã cam kết sẽ tường thuật lại đầy đủ và chịu trách nhiệm những gì đã xảy ra, nhưng đến giờ báo cáo vẫn chưa hoàn thành.

Ông John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia, nói với NPR rằng không có hoạt động quân sự nào là hoàn hảo. Ông cũng nhấn mạnh những sinh mạng được cứu trong cuộc rút quân, lưu ý rằng hơn 124,000 người Mỹ và Afghanistan đã được chuyển đến nơi an toàn trong hơn 17 ngày trong cuộc di tản.