08/11/2018 | 1

Myanmar thành tâm điểm hội nghị ASEAN do khủng hoảng Rohingya

Myanmar thành tâm điểm hội nghị ASEAN do khủng hoảng Rohingya

Ảnh: Reuters

Singapore / Yangon – Sự thân mật thường thấy của các hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á có thể sẽ biến mất khi các lãnh đạo trong khu vực gặp nhau vào tuần tới, do quân đội Myanmar đã bị cáo buộc về tội diệt chủng chống lại người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Cố vấn nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, dự định sẽ tham dự cuộc họp từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 11 ở Singapore, và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, một nhà lãnh đạo được tôn trọng trong nhóm, đã thông báo rằng ông đã mất niềm tin vào giải Nobel Hòa Bình vì vấn đề Rohingya.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài tin tức TRT World của Turkey chỉ hơn một tháng trước đây, ông Mahathir khẳng định rõ ràng rằng Malaysia không còn hỗ trợ bà Aung San Suu Kyi nữa. Ông cho biết chính sách của ASEAN là không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, nhưng sự việc này là vô cùng bất công.

Cuộc khủng hoảng Rohingya là một trong những thảm họa nhân đạo lớn nhất liên quan đến một thành viên ASEAN kể từ khi hiệp hội này được thành lập vào năm 1967, và là một trong những vấn đề gai góc nhất đối với một nhóm có truyền thống đồng lòng trong mọi việc. Nhiều nhà hoạt động chính trị và ngoại giao cho rằng uy tín của ASEAN sẽ phải chịu rủi ro nếu họ không thể trực tiếp giải quyết vấn đề này.

Hồi tháng 8, Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một báo cáo mô tả thông tin chi tiết về vụ giết người hàng loạt và cưỡng hiếp tập thể với mục đích diệt chủng trong cuộc đàn áp quân sự bắt đầu vào năm 2017, và khiến hàng trăm ngàn người Rohingya phải bỏ chạy từ tiểu bang Rakhine của Myanmar sang quốc gia láng giềng là Bangladesh. (Mộc Miên)

TAGS: myanmar