30/11/2017 | 0

Cuộc khủng hoảng Rohingya mở đường cho Trung Cộng gia tăng ảnh hưởng tại Myanmar

Cuộc khủng hoảng Rohingya mở đường cho Trung Cộng gia tăng ảnh hưởng tại Myanmar

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào tuần trước, tướng chỉ huy quân đội Myanmar, lực lượng đang bị cáo buộc thanh lọc sắc tộc chống lại người Rohingya, đã có chuyến thăm đến nước láng giềng Trung Cộng.

Tướng Min Aung Hlaing được đón tiếp tại trụ sở chính của quân đội Trung Cộng tại Bắc Kinh vào ngày 21 tháng 11, và gặp 6 chỉ huy quân sự hàng đầu của Hoa lục. Vài ngày sau đó, vị tướng Myanmar đến thăm một ngôi chùa nổi tiếng và đã gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Lãnh đạo dân sự của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, cũng sắp có chuyến đi đến Bắc Kinh. Trung Cộng hiện đang trải thảm đỏ chào đón Myanmar, bất chấp việc nước này bị chỉ trích vì sự tàn ác đối với người Rohingya. Hơn 621,000 người Rohingya đã bỏ chạy sang Bangladesh, để trốn tránh các cuộc đàn áp dã man của quân đội.

Trong khi Myanmar bị thế giới quay lưng, Trung Cộng cảm thấy đây là cơ hội để thiết lập lại quan hệ với chính phủ Naypyidaw, để giao hảo với nước láng giềng còn chưa có lập trường rõ ràng, và duy trì an ninh biên giới. Trong nhiều năm qua, Trung Cộng đã giúp đỡ nền kinh tế Myanmar khi nước này được cai trị bởi chính phủ quân sự. Tuy nhiên, quan hệ 2 bên xấu đi khi các tướng lãnh Myanmar thực hiện cải tổ dân chủ vào năm 2011, với kết quả sau cùng là bà Suu Kyi lên nắm quyền.

Trong những năm sau đó, Nhật và các nước phương Tây dần dần thay chỗ Bắc Kinh tại Myanmar. Hiện tại, Trung Cộng đang cố gắng giành lại ảnh hưởng tại Myanmar, bằng nhiều đề nghị hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, gồm nhà máy thủy điện và cảng biển. (Ngô Bảo)