13/07/2017 | 0

Cuộc khủng hoảng Qatar không có dấu hiệu tan băng

Cuộc khủng hoảng Qatar không có dấu hiệu tan băng

Ảnh: Reuters

Jiddah, Saudi Arabia. (- Hôm qua 12 tháng 7, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã hoàn tất cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Saudi Arabia và các viên chức của các quốc gia Ả Rập khác đang áp dụng các biện pháp trừng phạt Qatar.

Tuy nhiên, theo abcnews thì cuộc đàm phán trên không tạo ra bước đột phá nào, trong việc giải quyết vụ tranh chấp đã chia rẽ một số đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ tại Trung Đông. Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã từ Kuwait bay đến thành phố Jiddah, sau khi kết thúc cuộc đàm phán vào ngày trước đó với nhà lãnh đạo Qatar- Tamim bin Hamad Al Thani- bằng việc ký kết một hiệp định chống khủng bố.

Saudi Arabia, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập và Bahrain đã đoạn giao với Qatar. Họ cắt đứt mọi liên lạc với Qatar qua đường hàng không, đường biển và đường bộ hơn một tháng về trước, tố cáo Doha tài trợ cho các tổ chức khủng bố. Qatar đã bác bỏ lời tố cáo này.

Không có dấu hiệu nào cho thấy nhóm 4 quốc gia nói trên sẽ từ bỏ lập trường cứng rắn của họ. Vài tiếng đồng hồ trước chuyến công du của Tillerson tại Jiddah, đại diện của Saudi Arabia, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập và Bahrain tuyên bố rằng thoả ước mà Tillerson ký kết với Qatar hôm thứ Ba 11 tháng 7 không đủ để phá tan nỗi lo âu, ngờ vực của họ. Nội dung của cuộc thảo luận không được tiết lộ, nhưng Tillerson có vẻ đã áp lực nhóm 4 quốc gia Ả Rập rút bỏ một số yêu sách. Và ông bảo đảm rằng Qatar đồng ý tăng cường hoạt động chống khủng bố cũng như sửa chữa thiếu sót trong chính sách tài trợ khủng bố. Ông dự tính quay trở lại Qatar ngày hôm nay để tiếp tục các cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Qatar, chỉ mới 37 tuổi. (Song Châu)

TAGS: qatar