02/03/2021 | 7

Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Texas ngày càng trầm trọng khi nhiều công ty không trả nổi hóa đơn tiền điện

Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Texas ngày càng trầm trọng khi nhiều công ty không trả nổi hóa đơn tiền điện

Ảnh: Reuters

Vào thứ hai (ngày 1 tháng 3), nhà điều hành lưới điện của Texas cho biết các công ty năng lượng của Texas đã không thanh toán hóa đơn tiền điện và các dịch vụ khác trị giá 345 triệu mỹ kim phát sinh sau khi cơn bão mùa đông đổ bộ vào tiểu bang.

Thị trường điện của Texas đã rơi vào tình trạng hỗn loạn vào tháng trước khi 48% nhà máy phát điện của họ ngừng hoạt động, khiến tiền điện tăng đến 9,000 mỹ kim mỗi megawatt giờ (mwh) và lệ phí dịch vụ 25,000 mỹ kim cho mỗi mwh. Những khoản lệ phí đó đã khiến một nhà cung cấp phá sản vào thứ Hai. Tổng cộng, giá điện trên thị trường của tiểu bang đã tăng 47 tỷ mỹ kim trong khoảng thời gian 5 ngày khi thời tiết lạnh giá làm tăng nhu cầu và các nhà máy phát điện bị hỏng.

Dữ kiện này không bao gồm lệ phí bổ sung hoặc các khoản thanh toán mặc định, mặc dù hai khoản này cũng rất đáng kể và được áp dụng phổ biến cho tất cả các công ty sử dụng dịch vụ lưới điện theo các quy tắc của Hội đồng Độ tin cậy điện của Texas (ERCOT). Tổng cộng, các nhà cung cấp điện đã không đóng 2.46 tỷ mỹ kim tiền điện và lệ phí dịch vụ.

ERCOT cho biết họ đã áp dụng 800 triệu mỹ kim từ tài sản thế chấp và các tài khoản khác để giảm khoản thiếu hụt tích lũy xuống còn 1.66 tỷ. ERCOT không tiết lộ công ty nào không thanh toán được các hóa đơn, nhưng cho biết họ sẽ bắt đầu nêu tên các công ty và số tiền mà họ đã không thanh toán trong tương lai.

ERCOT hoạt động như một nhà thanh toán: thu tiền mặt từ các nhà tiếp thị mua điện và gửi tiền cho các công ty cung cấp điện cho lưới điện của họ. Texas có thể cắt giảm khoảng 2 tỷ mỹ kim một số khoản lệ phí. Thống đốc Texas cũng có thể áp dụng một phần quỹ khẩn cấp của tiểu bang để trang trải một số khoản lệ phí.  (BBT)