07/03/2020 | 9

Cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Hy Lạp – Thổ Nhĩ Kỳ bước vào tuần thứ hai

Cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Hy Lạp – Thổ Nhĩ Kỳ bước vào tuần thứ hai

Ảnh: Reuters

Tin từ KASTANIES, Hy Lạp / PAZARKULE, Thổ Nhĩ Kỳ – Vào hôm thứ Sáu (6/3), Liên minh châu Âu kêu gọi những di dân ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cố gắng xâm nhập vào Hy Lạp, nhưng không đề cập đến triển vọng hỗ trợ thêm cho Ankara, khi cuộc đối đầu giữa cảnh sát chống bạo động Hy Lạp và người tị nạn bước vào tuần thứ hai.

Hàng chục ngàn di dân cố gắng tiến vào Hy Lạp, một quốc gia thành viên EU, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào ngày 28 tháng 2 rằng họ sẽ không còn giữ những người di dân trên lãnh thổ quốc gia theo thỏa thuận vào năm 2016 với EU để đổi lấy hàng tỷ euro viện trợ.

Nhiều nhân chứng cho biết các lực lượng an ninh Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa sử dụng hơi cay vào hôm thứ Sáu, khiến nhiều đám khói bay lên phía trên cửa nhập cảnh biên giới Kastanies-Pazarkule. Một số di dân dùng nước để rửa mắt. Những người khác đi qua khu vực để tìm kiếm các khe hở tại biên giới được bảo vệ chặt chẽ.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU, ông Josep Borrell, cho biết EU có thể cung cấp nhiều tiền hơn 6 tỷ euro đã cam kết trong năm 2016 để giúp đỡ người tị nạn, nhưng trước tiên Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng sử dụng họ như một “quân cờ đàm phán”.

Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tiếp đón gần 4 triệu người tị nạn chiến tranh Syria, tuyên bố rằng EU không tôn trọng những lời hứa trước đó. Họ cũng muốn có thêm sự hỗ trợ của châu Âu tại Syria, nơi quân đội của họ đang đối đầu với các lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn. (BBT)