Cuộc khủng hoảng coronavirus khiến nhiều thực tập sinh ngoại quốc tại Nhật Bản mất việc làm, rơi vào cảnh nghèo đói

Cuộc khủng hoảng coronavirus khiến nhiều thực tập sinh ngoại quốc tại Nhật Bản mất việc làm, rơi vào cảnh nghèo đói

(Courtesy of Jiho Yoshimizu)

Tin từ Tokyo, Nhật Bản – Hàng chục thực tập sinh kỹ thuật ngoại quốc tại Nhật Bản đã mất việc làm tại các công ty do hiệu suất làm việc sa sút trong cuộc khủng hoảng coronavirus. Theo tờ The Mainichi, khoảng 80 thực tập sinh vẫn đang vật lộn để tìm một công việc mới tại một đất nước xa lạ với họ.

Một thực tập sinh kỹ thuật người Việt Nam 34 tuổi đã rời bỏ công việc tại một công ty xây dựng ở tỉnh Niigata vào tháng 12 năm ngoái. Mặc dù đã lên kế hoạch làm công việc này trong ba năm, nhưng anh ấy đã bỏ việc chỉ sau 1 năm rưỡi do công việc cạn kiệt và mức lương vốn đã thấp của anh ấy còn bị giảm thêm. Trong khi đó, một số thanh niên không thể về nước do giá vé máy bay tăng cao dù đã hoàn thành thời gian đào tạo.

Theo Cơ quan Dịch vụ Di Trú Nhật Bản, tính đến đầu tháng 12 năm ngoái, các chương trình đào tạo cho khoảng 51,000 người ngoại quốc đã tạm dừng do đại dịch. Một số thực tập sinh đã tìm được việc làm hoặc về nước nhưng tính đến ngày 25/1, khoảng 80 người vẫn đang tìm việc làm.

Theo Hiệp hội Tương trợ Nhật Việt, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại phường Minato, Tokyo, nhiều người trong số họ đến từ các làng nông nghiệp nghèo. Rất nhiều người trong số họ phải gánh khoản nợ từ 700,000 yên đến 1 triệu yên (khoảng 6,000 đến 9,000 mỹ kim) để đến Nhật Bản, vì vậy phần lớn thu nhập của họ được sử dụng để trả nợ hoặc gửi về nước. Nhóm hỗ trợ này đã tiếp nhận khoảng 400 người Việt Nam kể từ mùa xuân năm ngoái và cung cấp nơi ở cũng như các giúp đỡ khác cho họ (BBT)