25/11/2015 | 0

Cuộc không kích bệnh viện Afghanistan là tai nạn

Cuộc không kích bệnh viện Afghanistan là tai nạn

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Kết quả cuộc điều tra của Hoa Kỳ cho thấy cuộc không kích bệnh viện của tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới ở Afghanistan vào ngày 3 tháng 10 là một tai nạn bi thảm và có thể tránh được, phần lớn là do lỗi con người.

Tướng Lục Quân John Campbell, dẫn đầu lực lượng quốc tế ở Afghanistan, cho biết đây là một sai lầm bi thảm. Lực lượng Hoa Kỳ không bao giờ cố ý tấn công một bệnh viện hay các cơ sở được bảo vệ khác. Theo cuộc điều tra của Hoa Kỳ, lực lượng Hoa Kỳ có ý định tấn công một tòa nhà khác trong thành phố và bị lạc mục tiêu do lỗi kỹ thuật trong hệ thống bản đồ của phi cơ, ban đầu dẫn họ tới một cánh đồng trống. Lực lượng Hoa Kỳ sau đó tìm kiếm một mục tiêu bằng trực quan, tương tự như mục tiêu họ tìm kiếm ban đầu là trụ sở Cơ Quan An Ninh Quốc Gia cũ ở Kunduz. Họ tin rằng phiến quân đã chiếm đóng cơ sở này.

Ông Campbell thừa nhận bệnh viện nằm trong danh sách không tấn công và tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới đã gọi trong thời gian tấn công để cảnh báo lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu. Ông miêu tả một loạt sai lầm dẫn tới việc lực lượng Hoa Kỳ phá hủy bệnh viện. Ông Campbell cho biết một số nhân viên Hoa Kỳ đã bị đình chỉ và có thể bị kỷ luật liên quan tới vụ việc, sau khi không tuân thủ các qui định của Hoa Kỳ về việc tham gia trong một khu vực chiến tranh. (Nguyên Trân)