10/11/2017 | 0

Cuộc họp về TPP không diễn ra như kế hoạch ở Đà Nẵng

Cuộc họp về TPP không diễn ra như kế hoạch ở Đà Nẵng

Một cuộc họp của các nhà lãnh đạo 11 quốc gia trong hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP đã không diễn ra trong ngày Thứ Sáu 10 tháng 11 theo kế hoạch.

Hãng tin Reuters dẫn lời các giới chức cho hay, các nhà lãnh đạo dự trù gặp gỡ vào buổi chiều bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Châu Á – Thái Bình Dương ở Đà Nẵng để thảo luận về làm thế nào để đưa TPP tiến về phía trước, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định trước đây trong năm.

Một giới chức Canada nói với Reuters rằng cuộc họp TPP hôm Thứ Sáu đã không diễn ra, trong khi nhiều công việc vẫn chưa được thực hiện.

Các bộ trưởng thương mại của 11 quốc gia TPP đã gặp nhau hôm Thứ Năm, nhưng không rõ có đạt đến một thỏa thuận nào hay không.

Nhật Bản cho rằng đã đạt đến một thỏa thuận về nguyên tắc, nhưng Canada phủ nhận điều đó. Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói hôm Thứ Sáu, ông “tin tưởng một cách hợp lý” rằng một thỏa thuận về TPP có thể đạt được không cần có Hoa Kỳ.

TPP nhắm loại trừ thuế nhập cảng trên các sản phẩm kỹ nghệ và nông nghiệp trên toàn khối với tổng kim ngạch thương mại lên tới 356 tỉ Mỹ kim năm ngoái. Hiệp định cũng có những điều khoản bảo vệ mọi thứ từ quyền của người lao động đến môi trường và tài sản trí tuệ.

Thỏa thuận TPP chỉ có hiệu lực sau khi được tất cả các quốc gia thành viên phê chuẩn trong nước. Nhưng đến nay, chỉ mới có các nghị viện Nhật Bản và New Zealand phê chuẩn TPP.

Huy Lam / SBTN

TAGS: tpp