25/05/2018 | 0

Cuộc họp Trump-Kim bị hủy có thể làm tăng xung đột Mỹ – Trung

Cuộc họp Trump-Kim bị hủy có thể làm tăng xung đột Mỹ – Trung

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo bản tin từ Reuters, việc Tổng Thống Donald Trump hủy cuộc họp với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un có thể sẽ làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Lý do là cuộc đối đầu thương mại giữa 2 nước nay lại vướng mắc thêm sự ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Hoa Kỳ và Trung Cộng cũng đang xung đột về vấn đề biển Đông. Ngũ Giác Đài trong tuần này đã không mời Bắc Kinh tham gia cuộc tập trận Hải quân lớn ở Hawaii, sự kiện được coi là nhằm đối phó với hành động quân sự hóa của Trung Cộng trong vùng biển tranh chấp. Trong khi đó, Bắc Kinh tiếp tục gia tăng áp lực lên Đài Loan được Washington hỗ trợ vũ trang, nhưng bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền.

Vào Thứ Năm 24/05, Tổng Thống Trump đã gởi thư cho ông Kim, thông báo hủy bỏ cuộc họp tại Singapore vào ngày 12 tháng 6. Quyết định của ông Trump đánh dấu sự chia rẽ giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ trong cách cư xử với Bắc Hàn và chương trình hạt nhân của nước này. Ông Trump đã từng đặt nghi vấn sự trở mặt của Bắc Hàn trong những ngày vừa qua là do ảnh hưởng của cuộc gặp bí mật giữa Tập Cận Bình và Kim Jong Un.

Sự việc ông Trump hủy hội nghị thượng đỉnh cũng có thể làm gia tăng căng thẳng thương mại trở lại, chỉ vài ngày sau khi Trung Cộng và Hoa Kỳ cùng nhượng bộ để tránh chiến tranh kinh tế. Một số nhà phân tích cho rằng, Trung Cộng đã lợi dụng ảnh hưởng của nước này đối với Bắc Hàn, và hy vọng ông Trump về một hội nghị thành công với ông Kim, để chống lại các lời đe dọa trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng hôm Thứ Sáu 25 tháng 5, nói rằng nước này sẽ tiếp tục khuyến khích Washington và Bình Nhưỡng đối thoại trực tiếp, vì đây là yếu tố then chốt trong việc giải trừ hạt nhân. (Ngô Bảo)