11/08/2014 | 0

Cuộc họp ngoại trưởng Asean không giải quyết được tình trạng căng thẳng Biển Đông

Cuộc họp ngoại trưởng Asean không giải quyết được tình trạng căng thẳng Biển Đông

Naypyitaw, Miến Điện. (Reuters) – Cuộc họp ngoại trưởng các nước ASEAN kết thúc trong ngày Chủ Nhật 10 tháng 8 đã không thể giải quyết được điều gì đối với tình trạng tranh chấp giữa Trung Cộng với các nước trong vùng.

Bản tuyên bố chung của ngoại trưởng ASEAN bày tỏ sự quan ngại đối với tình trạng gia tăng căng thẳng, kêu gọi Trung Cộng và các nước tranh chấp đàm phán. Kết quả của hội nghị cho thấy chiến thuật gây chia rẽ trong khối ASEAN của Trung Cộng, một bên là các nước muốn có biện pháp cứng rắn hơn với Trung Cộng, và một bên là những nước không muốn làm mích lòng Trung Cộng vì được Trung Cộng giúp đỡ kinh tế.

Giáo sư Carl Thayer là chuyên gia Học viện Quốc phòng Úc nói rằng chủ trương ngoại giao của Trung Cộng đẩy các nước ASEAN đến chỗ đàm phán mãi không thôi, bằng cách tạo ra chia rẽ giữa các thành viên ASEAN, Bắc Kinh đã dễ dàng trong việc theo đuổi chiến lược ngoại giao của họ trên Biển Đông, ngăn cản ảnh hưởng các thế lực mạnh khác như Mỹ.

Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông được tin là đang có trữ lượng dầu hỏa và dầu khi rất lớn, là con đường hàng hải thương mại của số lượng hàng hóa trị giá 5,000 tỷ mỹ kim một năm. (H. Võ)