07/11/2018 | 0

Cuộc họp giữa ngoại trưởng Hoa Kỳ và viên chức cao cấp Bắc Hàn bị trì hoãn

Cuộc họp giữa ngoại trưởng Hoa Kỳ và viên chức cao cấp Bắc Hàn bị trì hoãn

Ảnh: Reuters

Washington, D.C – Vào Thứ Tư (7 tháng 11), Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và các viên chức Bắc Hàn được dự kiến vào Thứ Năm tại New York đã bị hoãn và sẽ được sắp xếp lại khi lịch trình của hai bên cho phép.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cho biết thêm rằng các cuộc thảo luận giữa hai nước vẫn đang được tiến hành và Hoa Kỳ vẫn tập trung hoàn thành các cam kết được Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thống nhất tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6. Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao không nêu lý do vì sao cuộc hộp vào Thứ Năm bị hoãn.

Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết, mặc dù việc cuộc họp bị hoãn lại là một điều đáng tiếc, nhưng viên chức nói trên khuyến cáo người dân không nên suy nghĩ quá nhiều về lý do của sự trì hoãn, vì đây cũng là một phần để hướng đến phi nguyên tử hóa và hòa bình lâu dài.

Theo dự kiến, ông Pompeo sẽ gặp viên chức cao cấp Bắc Hàn Kim Yong Chol để mở đường cho một hội nghị  thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un về tiến trình phi nguyên tử hóa.

Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử giữa mùa vào Thứ Ba, đảng Cộng Hòa của Tổng Thống Trump đã mất quyền kiểm soát Hạ viện và một số nhà phân tích cho rằng việc này sẽ gây ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump, đặc biệt là với Bắc Hàn.

Hiện nay, đảng Cộng Hòa vẫn kiểm soát Thượng viện, nhưng với quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Dân Chủ sẽ có thể giám sát chặt chẽ cũng như ngăn chặn các chính sách của Tổng Thống Trump. (Mộc Miên)