12/11/2017 | 0

Cuộc gặp gỡ Trump và Duterte được mong đợi tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Cuộc gặp gỡ Trump và Duterte được mong đợi tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Manila, Philippines. (Reuters)– Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 31 của Hiệp hội Đông Nam Á, ASEAN và các cuộc họp liên quan khai mạc tại Manila của Philippines vào ngày mai có thể sẽ thảo luận vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Một nhà phân tích chính trị cho rằng các nhà lãnh đạo ASEAN tề tựu tại Manila đầu năm nay đã bộc lộ nỗi lo lắng đáng kể vì tình hình căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên. Vài tháng sau, sự căng thẳng này vẫn còn nguyên.  Nhà phân tích thời sự chính trị Richard Heydarian nói ông tin vào khuynh hướng sẽ có thêm nhiều biện pháp cấm vận mới đối với Bắc Hàn, và các quốc gia Đông Nam Á sẽ bị áp lực phải cắt đứt hoàn toàn bang giao về kinh tế với Bắc Hàn tại hội nghị lần này. Theo ông thì vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn sẽ được đặc biệt thảo luận khi tổng thống Hoa Kỳ Trump tham dự cuộc họp. Từ khi đặt chân đến Nhật Bản cho đến nay, ông Trump đã tận dụng nhiều cơ hội để nói về mối đe doạ Bắc Hàn trong chuyến công du 5 quốc gia Á châu. Các quốc gia ASEAN đã bày tỏ dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ không chấp nhận thái độ khiêu khích của Bắc Hàn.

Tuy nhiên, nhà phân tích Heydarian cho rằng vấn đề vũ khí hạt nhân Bắc Hàn không phải là đầu đề trọng tâm thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Manila. Cuộc họp song phương giữa ông Trump và tổng thống Philippines Duterte mới là một trong những sự kiện được mong đợi nhiều nhất.

Hôm nay 12/11, tổng thống Duterte tuyên bố rằng không ai có thể gây ra cuộc chiến tranh vì sự tranh chấp đang diễn ra gay gắt tại Biển Đông. Ông Duterte nói như trên trong bài diễn văn đọc tại hội nghị thương mại, hai ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của ASEAN.

Trước đó, tại Việt Nam, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông sẵn sàng đảm nhận vai trò trung gian hoà giải trong cuộc tranh chấp, nơi 4 quốc gia Đông Nam Á và Đài Loan lên tiếng chỉ trích tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại phần lớn lãnh hải Biển Đông. Nguồn tin này cho hay, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh Philippines sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông, và vấn đề chính là thoả thuận thực hiện tiến trình làm lắng dịu sự căng thẳng.

Hồi tháng 8 qua, ngoại trưởng các quốc gia Đông Nam Á và Trung Cộng đã thông qua khuôn khổ thoả thuận về bộ quy tắc ứng xử tại vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên, một sự kiện được cho là đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, giới phân tích thời sự cho rằng đó chỉ là thủ thuật để câu giờ cho giai đoạn củng cố quyền lực của Trung Cộng tại Biển Đông. (Song Châu)