28/07/2019 | 1

Cuộc gặp giữa các bên tham gia thỏa thuận nguyên tử Iran mang tính xây dựng

Cuộc gặp giữa các bên tham gia thỏa thuận nguyên tử Iran mang tính xây dựng

Ảnh: Reuters

Tin từ Vienna — Vào hôm Chủ Nhật (28/7), các bên tham gia thỏa thuận nguyên tử Iran năm 2015 có cuộc gặp gỡ tại Vienna, để đàm phán khẩn cấp về sự leo thang căng thẳng giữa Iran và các nước phương Tây, bao gồm các cuộc đối đầu trên biển và việc Tehran vi phạm thỏa thuận.

Ông Abbas Araqchi, nhà đàm phán nguyên tử cao cấp của Iran cho biết, cuộc họp khẩn cấp trên là một sự kiện mang tính xây dựng. Với bầu không khí thảo luận mang tính xây dựng này, mặc dù không phải mọi thứ đều được giải quyết, nhưng có nhiều cam kết đã được đưa ra. Tuy nhiên, ông Ara Araqchi cho hay, Tehran sẽ tiếp tục giảm thiểu các cam kết nguyên tử nếu các nước châu Âu không bảo đảm lợi ích của Iran theo thỏa thuận và cứu vãn được hiệp ước 2015.

Các nước Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Cộng và Iran cố gắng cứu vãn hiệp ước kể từ khi Hoa Kỳ rút lui hồi tháng 5/2018. Sau khi rút lui, Hoa Kỳ còn tái áp đặt và tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Các lệnh trừng phạt trên làm tê liệt nền kinh tế vốn đã yếu ớt của Iran. Các nước châu Âu cho rằng, việc Iran vi phạm thỏa thuận sẽ làm leo thang sự đối đầu trong bối cảnh Tehran và Washington đang rơi vào một nguy cơ tính toán sai lầm dẫn đến chiến tranh. Cho đến nay, những nỗ lực của các nước châu Âu nhằm bảo vệ thương mại trong bối cảnh Iran chống lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ không mang lại kết quả cụ thể nào. Iran lên tiếng kêu gọi châu Âu cần đẩy mạnh nỗ lực hơn nữa. (Mộc Miên)