25/05/2019 | 1

Cuộc đua tranh ghế thủ tướng kế nhiệm Theresa May khiến Brexit bị bỏ quên

Cuộc đua tranh ghế thủ tướng kế nhiệm Theresa May khiến Brexit bị bỏ quên

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh – Vào hôm thứ Bảy (25 tháng 5), sau khi nữ thủ tướng Theresa May tuyên bố từ chức, các ứng cử viên sáng giá cho vị trí thủ tướng Anh Quốc đều chuẩn bị khởi động các chiến dịch để tranh cử vị trí lãnh đạo này.

Hôm thứ Sáu vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May vừa tuyên bố từ chức, và điều này khiến quá trình Brexit, một quá trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, bị rơi vào tình trạng bị lãng quên. Đồng thời, điều này sẽ làm tăng nguy cơ Anh phải rời khối EU trong vài tháng tới mà không có được bất kỳ thỏa thuận nào. Bên cạnh đó, việc bà May tuyên bố từ chức sẽ là phát súng khơi mào cho cuộc đua kéo dài hai tháng trong việc chọn ra Thủ tướng mới.

Vào ngày 7 tháng 6, bà May sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, nhưng bà vẫn sẽ tiếp tục giữ vị trí thủ tướng cho đến khi các đảng viên chọn được người kế nhiệm. Việc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 7 năm nay. Hai ứng cử viên nhận được sự nhiều quan tâm từ phía công chúng là cựu  bộ trưởng ngoại giao Boris Johnson, và cựu bộ trưởng của Brexit Dominic Raab. Cả hai ông Johnson và ông Raab đều hướng đến một quá trình Brexit không cần thỏa thuận.

Dù các nhà lãnh đạo mới của Anh Quốc có thể sẽ yêu cầu EU trì hoãn ngày Anh rời khỏi khối, nhưng phía EU đã ấn định việc này sẽ xảy ra vào ngày 31 tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, dù bất kỳ ai là người kế nhiệm của bà May, họ đều sẽ phải đối mặt với sự phản đối trong quốc hội về quá trình Brexit, và sự cứng rắn của khối EU trong việc không thay đổi đề nghị ly hôn. Bên cạnh đó, ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao Động, cho rằng dù cho bất cứ ai thắng cuộc đua tranh cử này, thì họ đều nên kêu gọi tổng tuyển cử ngay lập tức. (Mộc Miên)