03/11/2016 | 0

Cuộc đua ngày càng ngang ngửa

Cuộc đua ngày càng ngang ngửa

Tin Tổng Hợp. (CBS) – Theo CBS News, bắt đầu từ sau giữa tháng 10, cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc trở nên ngang ngửa.

Kết quả khảo sát toàn quốc cho thấy ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton dẫn trước đối thủ Donald Trump chỉ có 3 điểm, so với cách đây 2 tuần, sau cuộc tranh luận thứ ba và sau vụ bê bối nhà tỷ phú bị nhiều phụ nữ cáo buộc tấn công tình dục. Lúc đó bà Clinton dẫn trước đến 9 điểm. CBS News công bố kết quả khảo sát toàn quốc vào sáng nay, cho thấy bà Clinton 45%, ông Trump 42%, ông Gary Johnson 5%, bà Jill Stein 4% và chưa quyết định 3%. Trong số những người chưa quyết định, có 8% cho biết có thể họ sẽ thay đổi ý kiến vào giờ phút chót.

Sau khi FBI thông báo một lá thư trong đó nói về email có liên quan tới bà Clinton, 62% cử tri của cả 2 đảng cho biết thông báo trên không ảnh hưởng tới quyết định của họ. Nghĩa là không vì vụ bê bối này mà người ủng hộ bà Clinton kém đi, hoặc người ủng hộ ông Trump tăng lên. Khảo sát của CBS News cũng cho thấy năm nay cử tri đảng Cộng Hòa hăng hái đi bầu nhiều hơn so với cử tri đảng Dân Chủ. Tuy nhiên nếu so với năm 2012, tinh thần hăng hái sụt giảm khá nhiều, với tỷ lệ 49% của năm nay so với 62% của năm 2012.

Về giới tính, CBS News nhìn thấy sự phân biệt rõ rệt, đó là nam cử tri bầu cho ông Trump và nữ cử tri bầu cho bà Clinton. (Mai Đức)